Đó là báo cáo sơ kết thực hiện Kế hoạch của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, cũng như công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC được công bố tuần qua.

Sự cố hệ thống, thiết bị điện là nguyên nhân chính dẫn tới hỏa hoạn

Theo báo cáo, tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp tại các khu dân cư, nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (xảy ra 749/1.333 vụ cháy, chiếm 56,19%). Các vụ cháy này có quy mô không lớn, gây thiệt hại không nhiều về tài sản nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản chủ yếu vẫn xảy ra ở loại hình kho, xưởng sản xuất (145 vụ, chiếm 10,8%).

Nguyên nhân trực tiếp xảy ra chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện (696 vụ, chiếm 52,2%). Địa bàn xảy ra cháy vẫn chủ yếu xảy ra ở nội thành, chiếm 60,2% trên tổng số vụ cháy.

leftcenterrightdel
Phần lớn các vụ cháy phát sinh trong thời gian qua là do các sự cố về hệ thống điện. 

Trước tình hình trên, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo. Với quan điểm chấp hành nghiêm túc Luật PCCC, các chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch của Trung ương và thành phố; coi công tác PCCC là nhiệm vụ, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của người dân; lấy phòng ngừa là chính, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc theo phương châm “4 tại chỗ”.

TP Hà Nội đã tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Trên địa bàn thành phố đã thành lập 5.368 Đội dân phòng tại các thôn, tổ dân phố (đạt 100%). Lực lượng PCCC cơ sở đã thành lập và duy trì hoạt động đối với 39.090 đội PCCC cơ sở với 367.225 người. Kết hợp với đó là việc phổ biến và thông tin tới người dân về các biện pháp PCCC.

Hiện nay, trên TP Hà Nội có 2 mô hình liên quan đến lực lượng PCCC tình nguyện, gồm mô hình “Đội PCCC cơ động tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu” trên địa bàn quận Cầu Giấy, lấy nòng cốt là các tình nguyện viên có công việc gần nhà, tự nguyện tham gia và không có phụ cấp, bồi dưỡng; Mô hình “Đội PCCC tình nguyện” tại địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình lấy nòng cốt là người dân có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả, liên tục.

Ngoài ra, trên địa bàn Thủ đô hiện nay đang duy trì 12 mô hình an toàn PCCC và triển khai 4 mô hình mới.

UBND TP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra PCCC theo định kỳ, đột xuất, đặc biệt là kiểm tra theo chuyên đề: chung cư, nhà cao tầng; các hoạt động karaoke, vũ trường…; chợ, trung tâm thương mại; cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; kho, xưởng sản xuất; cơ sở kinh doanh, dịch vụ… 6 tháng đầu năm 2022, kiểm tra an toàn về PCCC hơn 19.100 lượt cơ sở, ra quyết định xử phạt 930 trường hợp với số tiền phạt trên 8,6 tỷ đồng.

UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị kiên quyết xử lý vi phạm đối với các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động. Cụ thể, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 399 cơ sở với tổng số tiền 1.280.300.000 đồng; Ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 541 cơ sở; đăng tải công khai danh tính các cơ sở vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hệ thống PCCC thủ đô cần được hoàn thiện

Hiện tại, cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy trên địa bàn Thủ đô còn nhiều bất cập: Mật độ dân cư đông đúc, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm và tại các tuyến phố đang thi công (cầu vượt, tuyến đường sắt đô thị trên cao…).

Hiện có 3.482 trụ nước chữa cháy được lắp đặt tại 12 quận, 17 huyện, 1 thị xã, tập trung chủ yếu tại khu vực các quận nội thành; 722 trụ nước chữa cháy của các khu đô thị, khu công nghiệp tự quản lý; 16 bể nước chữa cháy có khối tích từ 50m3 trở lên đặt tại các khu vực công cộng, 3.670 bể nước của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở có khối tích trên 20m3 có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy; 11 hố thu nước chữa cháy tại các ao, hồ của TP; 2.230 nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông, kênh, mương…có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy.

leftcenterrightdel
Cùng với việc nâng cao ý thức PCCC của nhân dân, thì hệ thống PCCC và cứu hộ cứu nạn TP Hà Nội cần được hoàn thiện để ngăn chặn và hạn chế thiệt hại do các vụ hỏa hoạn. 

Qua điều tra, khảo sát, toàn TP Hà Nội cần lắp đặt bổ sung 6.882 trụ nước chữa cháy, 343 bể nước chữa cháy, 448 bến lấy nước, hố thu nước chữa cháy. Trong thời gian tới, thành phố sẽ ban hành Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và kiến thức PCCC để tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của nhân dân; xây dựng và nhân rộng nhiều cách làm hay, mô hình mới về điển hình tiên tiến trong công tác PCCC. Tập trung rà soát, chỉnh lý, xây dựng phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và tổ chức thực tập, diễn tập các phương án, chú trọng tình huống chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại nhà cao tầng, siêu cao tầng, dưới tầng hầm, trung tâm thương mại, kho xưởng sản xuất, nơi tập trung đông người.

NGỌC HUY