Thảo luận về dự thảo Luật Đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét tạo điều kiện cho dịch vụ chia sẻ chuyến xe dưới 10 chỗ được hoạt động.

Về cơ bản, mô hình chia sẻ chuyến xe hợp đồng cho phép các hành khách có cùng lộ trình nhưng khác điểm đón và trả khách có thể đi chung một chuyến xe. Hành khách sẽ được hưởng cước phí di chuyển rẻ hơn, lái xe cũng gia tăng thu nhập do lượng hành khách trong một chuyến xe tăng lên.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn

Đồng thời, mô hình này mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, vì có thể tối đa hóa số lượng người di chuyển trong một chuyến đi, giúp giảm đáng kể lưu lượng xe lưu thông trên đường và giải quyết phần nào tình trạng tắc nghẽn giao thông. Dịch vụ chia sẻ này hiện đang được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) bày tỏ băn khoăn khi dự thảo luật quy định: Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là loại hình kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô chở người, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ để vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giấy hoặc điện tử giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe, bao gồm cả thuê người lái xe. Nghĩa là mỗi chuyến xe hợp đồng chỉ được chở một hành khách hoặc một nhóm khách duy nhất.

Theo đại biểu, quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng núp bóng xe hợp đồng để kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định. Tuy nhiên, việc này vô tình hạn chế một loại hình vận tải hành khách phổ biến như ở nhiều quốc gia khác, đó là mô hình chia sẻ chuyến xe hợp đồng dưới 10 chỗ thông qua các nền tảng gọi xe trực tuyến. Vì vậy, dự thảo luật cần có sự xem xét, điều chỉnh nhằm tạo điều kiện cho mô hình chia sẻ chuyến xe hợp đồng dưới 10 chỗ phát triển.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, việc chia sẻ chuyến đi góp phần làm giảm bớt các phương tiện tham gia giao thông, giảm áp lực cho hệ thống giao thông và giảm ô nhiễm môi trường, và là một trong những ví dụ điển hình của kinh tế chia sẻ. Theo đó, quy định như trong dự thảo luật sẽ dẫn đến không còn mô hình chia sẻ xe bằng ô tô con dưới 10 chỗ, bao gồm cả hợp đồng giấy, hợp đồng điện tử qua nền tảng gọi xe trực tuyến.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị, dự thảo luật cần chỉnh lý quy định này theo hướng chỉ ô tô khách mới phải thực hiện hợp đồng vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe bao gồm người lái. Còn loại xe chở người không phải ô tô khách thì chỉ cần hợp đồng bằng giấy hoặc điện tử mà không giới hạn về việc thuê cả chuyến, để tạo điều kiện triển khai luật trên thực tế.

NAM TRỰC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.