Vậy nhưng nhờ bàn tay của cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân nên nhiều héc-ta rừng đang được phục hồi. Màu xanh đang bắt đầu hồi sinh trên dãy núi Cồn Dài trong mùa xuân mới.

leftcenterrightdel
Phút nghỉ ngơi trong chuyến phối hợp tuần tra bảo vệ rừng trên dãy Cồn Dài.

Hương Sơn là huyện miền núi giáp biên giới Việt-Lào, có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 84.593ha, trong đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 76%, còn lại là rừng trồng (rừng sản xuất). Rừng trồng ở Hương Sơn chủ yếu là cây keo và thông. Bởi vậy, vào mùa khô, nếu có sự bất cẩn của người dân thì rất dễ xảy ra cháy rừng.

Năm 2019, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, tìm ra thủ phạm và khởi tố hình sự hai vụ vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Công tác phục hồi rừng sau cháy được lãnh đạo các cấp và Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn rất quan tâm. Theo kế hoạch, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn sẽ chỉ đạo trồng hơn 200ha rừng, trong đó, rừng phòng hộ là 144ha, rừng sản xuất là 93ha. Đối với diện tích rừng do hộ gia đình, UBND xã quản lý, hạt sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đề xuất Chi cục Kiểm lâm tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ cây giống để trồng lại diện tích bị thiệt hại sau cháy.

Cùng với việc trồng rừng, công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng (BVR-PCCR) được Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: “Với mục tiêu bảo vệ rừng hiệu quả nhất, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tham mưu, giúp UBND huyện xây dựng phương án, kế hoạch, triển khai công tác BVR-PCCR; phối hợp với đài truyền thanh, truyền hình huyện xây dựng chương trình tuyên truyền, in ấn các đĩa CD phát cho nhiều địa phương, chủ rừng; nói chuyện chuyên đề trong trường học, ký cam kết với người dân trong việc BVR-PCCR”.

Được biết, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn thường xuyên bố trí hai chòi canh, 4 điểm trực, phân công lực lượng trực thường xuyên; kiểm tra, tu sửa các công trình phòng cháy, trang thiết bị, chòi canh Hòa Bảy, Sơn Giang bảo đảm điều kiện trực gác; làm mới 2,3km đường băng trắng cản lửa… Đặc biệt, hạt đã xây dựng phương án chuẩn bị chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng, hậu cần, phương tiện và chỉ huy tại chỗ), luôn chủ động, sẵn sàng trong các tình huống.

Chia tay các cán bộ, nhân viên của Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, nhìn lên màu xanh ngút ngàn trên dãy núi Cồn Dài, chúng tôi hiểu rằng, để giữ được màu xanh ấy là công sức ngày đêm giữ rừng, trồng rừng của các anh cũng như người dân nơi đây.  

Bài và ảnh: THÙY NGÂN