Thế nhưng từ khi gặp bà Loan, người họ hàng xa của nhà hàng xóm mới từ nước ngoài về chơi thì bà Ngân thay đổi suy nghĩ. Nghe bà Loan nói chuyện có mối giới thiệu người đi làm ăn ở nước ngoài nên bà Ngân nghĩ ngay đến việc xin cho con gái đi "xuất khẩu lao động" để kiếm được nhiều tiền hơn, làm giàu nhanh hơn. "Thế mới có thể đổi đời được chứ!", bà Ngân nói với con gái.

Qua liên lạc, người phụ nữ mà bà Loan quen hứa hẹn sẽ đưa con gái bà Ngân đi nước ngoài làm việc với mức lương 40-45 triệu đồng/tháng, người nào thông minh nhanh nhẹn có khi còn kiếm được nhiều hơn. Nghe thấy mức thu nhập hấp dẫn như “trong mơ” ấy, bà Ngân nghĩ “Con bé nhà mình thông minh, nhanh nhẹn thế, có khi nó còn kiếm được nhiều hơn mức ấy”. Nghĩ thế, bà Ngân đã mừng thầm trong bụng và tìm mọi cách đi vay mượn để có đủ số tiền chi phí cho chuyến đi của con. Bà Ngân tính, nếu ra nước ngoài và có việc làm với mức lương như người phụ nữ kia đã hứa thì chả mấy chốc bà sẽ trả nợ xong và số tích lũy được cũng kha khá. Vì thế bà Ngân quyết tâm huy động hết anh em họ hàng để vay mượn tiền cho con đi “xuất khẩu lao động”. Nhưng hỏi khắp nơi bà mới vay được nửa số tiền mà người phụ nữ nọ yêu cầu. Trong khi đó, bà này liên tục hối thúc nộp tiền và bảo "Nếu không nộp đúng hẹn sẽ phải... nhường suất cho người khác". Sốt ruột và không muốn để mất đi cơ hội "đổi đời" cho con gái, bà Ngân quyết định đi "vay nóng" để có đủ số tiền cho con gái đi "xuất khẩu lao động".

Đến hẹn, bà Ngân mang tiền đến địa điểm người phụ nữ kia thuê ở trọ thì đã thấy rất đông người đang nhốn nháo ngoài cổng. Lại thấy có cả các anh công an ở đó. Bà Ngân vội hỏi chuyện thì mới vỡ lẽ, người phụ nữ kia đang bị lực lượng công an truy bắt về tội đưa người ra nước ngoài trái pháp luật. Bà Loan là một mắt xích trong đường dây phạm tội đó. Đã có khá nhiều đơn tố cáo của các nạn nhân và gia đình nạn nhân đến cơ quan chức năng về việc bị bà Loan và người phụ nữ kia thu tiền, hứa đưa đi “xuất khẩu lao động”, nhưng thực chất là trốn sang nước ngoài bất hợp pháp, sau đó bị chính quyền sở tại phát hiện và trục xuất về nước. Bà Loan đã bị lực lượng chức năng theo dõi từ lâu, đến nay mới có đủ chứng cứ và bắt quả tang nhận tiền của các nạn nhân. Nghe hết đầu đuôi câu chuyện, bà Ngân bàng hoàng như vừa gặp ác mộng, vì "giấc mơ đổi đời" mà suýt nữa thì bà đẩy con gái vào cạm bẫy...

NAM THI