Người phụ nữ nói xong, bác bảo vệ hỏi tiếp: “Thế cô là ai? Có quan hệ như thế nào với cháu Lan?”. Người phụ nữ lễ phép: “Dạ! Cháu là Hiền, cô của bé Lan ạ!”.

Bác bảo vệ nhớ lại, sáng nay mẹ cháu Lan đưa con đến trường sớm, có nói với bác rằng chiều nay vì bận việc nên có thể nhờ người đến đón con để bác biết và tạo điều kiện. Nhưng vốn cẩn thận nên bác bảo vệ yêu cầu: “Thế cháu có gì chứng minh là cô của cháu Lan không?”. Người phụ nữ vui vẻ: “Cháu có chứng minh thư đây ạ!”. Xem xong chứng minh thư, bác bảo vệ liền nói: “Cháu vào phòng bảo vệ chờ một chút để bác báo cho cô chủ nhiệm rồi dẫn cháu Lan ra đây luôn”. “Vâng! Phiền bác giúp cháu ạ!”

Bác bảo vệ yên tâm vào trình bày với cô giáo chủ nhiệm cho cháu Lan được về sớm vì có người nhà đến đón, sáng nay mẹ cháu cũng dặn bác rồi. Khi vừa ra khỏi lớp, bé Lan hỏi: “Ông ơi! Ai đến đón cháu đấy ạ!”. “Cô của cháu đến đón đấy”. Con bé hồn nhiên nói: “Ông ơi! Cháu chỉ có bác thôi mà”. Nghe bé Lan nói vậy, bác bảo vệ liền đưa chứng minh thư của người phụ nữ cho cháu Lan xem ảnh và hỏi: “Đây có phải là cô của cháu không?”. “Không phải ông ạ! Người này cháu nhìn lạ lắm, hình như chưa gặp lần nào”. Bác bảo vệ chột dạ, bảo: “Cháu ở đây chờ ông một chút nhé!”.

Bác bảo vệ đi vòng sau dãy phòng học, quan sát thấy người phụ nữ đang gọi điện cho ai đó có vẻ rất sốt ruột. Tiến lại gần, bác nghe được cuộc trao đổi qua điện thoại: “Anh yên tâm. Lão bảo vệ vào đón con bé rồi. Em sẽ giao hàng đúng hẹn”... Bác bảo vệ sững sờ, nhưng vẫn đủ tỉnh táo để nhanh chóng đóng cửa phòng bảo vệ, giữ người phụ nữ lại và báo công an.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng này đã khai nhận toàn bộ thủ đoạn theo dõi, tìm hiểu thông tin về gia đình bé Lan trên mạng xã hội, rồi trực tiếp theo dõi hoạt động, trò chuyện của hai mẹ con bé Lan từ lúc sáng sớm rời nhà đi đến trường, mẹ cháu nói chuyện với bác bảo vệ về khả năng sẽ phải nhờ người đón con... Sau đó, người phụ nữ này cùng đồng bọn bàn cách giả danh người thân đến đón bé Lan nhằm đem bán cho đối tượng buôn bán người...

Thủ đoạn của bọn tội phạm thật tinh vi, suýt nữa thì bác bảo vệ bị mắc bẫy.

TRẦN QUANG ĐÔNG