leftcenterrightdel
Thanh niên tình nguyện tỉnh Quảng Ninh giúp dân làm đường bê tông.

Với tinh thần “Năm Thanh niên”, thanh niên phải hành động để xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, của nhân dân, Trung ương Đoàn chính thức phát động “Chiến dịch Mùa hè học sinh-sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, là sự khẳng định cho sức sáng tạo, tinh thần tiếp tục dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam vì cộng đồng, vì đất nước.

20 năm qua, mùa hè tình nguyện của thanh niên Việt Nam đã có nhiều bước chuyển mình, thay đổi, phát triển cho phù hợp với điều kiện cụ thể của thanh niên, sự phát triển của đất nước. Từ tên gọi Chiến dịch “Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè” giai đoạn 2000-2008, năm 2009 đổi tên thành Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè". Từ một chiến dịch bao quát, nay đã có chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch: “Mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh” bám sát đặc thù, điều kiện học tập, lao động, công tác của các khối đối tượng thanh niên.

20 mùa hè tình nguyện, nhiều thành quả to lớn đã được các cấp bộ đoàn, hội, hàng chục nghìn đội hình tình nguyện, hàng chục triệu lượt thanh niên góp sức thực hiện, góp phần tạo thay đổi tích cực diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển đời sống kinh tế-xã hội-văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, vùng hoang hóa, vùng biên giới, biển, đảo. Những thành quả đó được thể hiện sinh động bằng những số liệu: Hơn 70 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia Chiến dịch "TNTN hè"; hơn 672.000 công trình thanh niên được thực hiện với tổng kinh phí hơn 3.900 tỷ đồng; hơn 2,1 triệu đơn vị máu được hiến tặng; hơn 14 triệu lượt thí sinh, người nhà thí sinh được hỗ trợ trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, THPT quốc gia; hơn 287.000km đường giao thông nông thôn được sửa chữa, làm mới; hàng nghìn cầu giao thông được xây dựng mới…

leftcenterrightdel
Thanh niên tình nguyện tỉnh Tuyên Quang giúp người dân đào hố rác. 

Để tạo nên những thành tích đó, Chiến dịch "TNTN hè" đã không ngừng được đổi mới qua từng năm trong chặng đường phát triển, cả về nội dung và phương thức triển khai. Từ những đội hình đầu tiên với phần lớn là sinh viên đi đến các vùng ngoại thành tham gia xóa mù chữ cho người dân, chiến dịch đã phát triển nhanh trong thanh niên công nhân, cán bộ công chức trẻ, học sinh THPT, thanh niên lực lượng vũ trang với nội dung phù hợp, đáp ứng yêu cầu của tình hình kinh tế-xã hội ở mỗi địa bàn triển khai chiến dịch. Những khó khăn của người dân, nhu cầu cần hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị-kinh tế-xã hội của chính quyền các địa phương trở thành động cơ thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động của các đội hình tình nguyện.

Trao đổi với các đồng chí bí thư một số tỉnh, thành đoàn, chúng tôi nhận được đánh giá chung: Nói đến thành quả của 20 năm, ngoài những công trình, phần việc, giá trị lợi ích kinh tế-xã hội, không thể không nhắc đến sự trưởng thành của mỗi đoàn viên thanh niên khi tham gia các chiến dịch tình nguyện hè. Chiến dịch đã trở thành trường học thực tiễn lớn của thanh niên Việt Nam, với nhiều bài học quý, kỷ niệm đẹp thời tuổi trẻ của mỗi chiến sĩ tình nguyện.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ: Những thành quả đạt được 20 năm qua càng củng cố vững chắc thêm cơ sở thực tiễn cũng như lý luận để Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai Chiến dịch "TNTN hè" trong những năm tới. Chiến dịch sẽ tiếp tục là sự biểu hiện mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm của thanh niên với sự phát triển của đất nước thông qua các công trình, phần việc, hành động cụ thể; là môi trường thực tiễn sinh động để đoàn, hội các cấp cùng xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời đại mới với những giá trị hình mẫu tiêu biểu. Chiến dịch trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội để xác định nội dung hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên, lôi cuốn nhiều lực lượng trong xã hội cùng đồng hành với thanh niên và chiến dịch.

Bài và ảnh: MẠNH VŨ