Ấm lòng những món quà xuân

Nhận được thông báo Đồn Biên phòng Hải Vân (Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và Câu lạc bộ thiện nguyện Đồng Cảm phối hợp tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biên giới-Tết cho người nghèo lần thứ IV” tại phường Hòa Minh, ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con đã có mặt để nhận quà hỗ trợ. Cầm trên tay phần quà Tết, bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận (76 tuổi, trú tại tổ dân phố 81, phường Hòa Minh) cho biết: “Cảm ơn các chú BĐBP và các cơ quan, tổ chức đã có hoạt động thiết thực giúp đỡ những người nghèo như tôi mỗi khi Tết đến, xuân về”. Tại chương trình, Ban tổ chức trao 200 suất quà bằng hiện vật (lương thực, nhu yếu phẩm...) trị giá mỗi suất 450.000 đồng và 40 suất quà bằng tiền mặt (mỗi suất 500.000 đồng) tặng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Năm nay, để các gia đình, người dân trên địa bàn thành phố được đón Tết đầm ấm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã phát động và tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương-Giáp Thìn 2024”. Chương trình đã trao 18.417 suất quà Tết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, cựu giáo chức, trẻ em, người già neo đơn... trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng. Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Ðà Nẵng, UBND thành phố đã có quyết định phê duyệt mức hỗ trợ và kinh phí thăm, tặng quà đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn; thăm các đơn vị, địa phương nhân dịp Tết Giáp Thìn, với tổng kinh phí hơn 115,8 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương là 7,67 tỷ đồng; nguồn ngân sách thành phố 92,2 tỷ đồng; các nguồn khác gần 16 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biên giới-Tết cho người nghèo lần thứ IV” trao quà tặng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). 

Niềm vui của các hộ nghèo khi có nhà ổn định

Tham dự buổi trao quyết định bố trí thuê chung cư cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật nặng trên địa bàn TP Đà Nẵng, chúng tôi được chứng kiến niềm vui khôn xiết của những người nghèo khó. Với họ, đây không chỉ là sự quan tâm thiết thực, ý nghĩa của thành phố mà còn là niềm vui lớn trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Chị Lê Thị Diệu Oanh (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) là một trong những người được thuê nhà chung cư phấn khởi cho biết: “Năm nay gia đình tôi đã có nhà ở ổn định để vui xuân, đón Tết. Đây là niềm mong mỏi lâu nay của gia đình tôi. Tôi cảm ơn các cấp chính quyền nhiều lắm!”. Gia cảnh chị Oanh hết sức khó khăn. Chồng là công nhân nhưng việc làm không ổn định, bản thân chị bị liệt, phải ngồi xe lăn. Vợ chồng chị hiện nuôi hai con nhỏ, nhiều năm nay phải thuê nhà trọ, nay đây mai đó nên cuộc sống không ổn định.

Để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2023, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện xây dựng phương án và triển khai xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND các quận, huyện, sau khi kiểm tra và xin ý kiến thành viên Hội đồng xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, Sở Xây dựng trình UBND thành phố ban hành Quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 11-1-2024 phê duyệt bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với 44 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, hộ nghèo được bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước được giảm 60% tiền thuê nhà, trường hợp hộ có người khuyết tật được miễn 100% tiền thuê nhà.

Tại buổi gặp mặt, trao quyết định, đồng chí Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà khẩn trương triển khai thủ tục bố trí căn hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ dân nhận nhà trước Tết Nguyên đán 2024. Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, những năm tới, thành phố tiếp tục tập trung hoàn thành các dự án nhà ở xã hội để bán và cho thuê đối với các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo quy định.

Bài và ảnh: THÀNH NAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.