Cơ động nhanh, linh hoạt ứng cứu nhân dân

Ánh mắt thất thần nhìn biển nước đục ngầu đang cuồn cuộn nhấn chìm làng xóm, nhà cửa, ông Trần Văn Vỹ, 72 tuổi, Trưởng thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nói: “Lũ ập đến vào ban đêm nên hầu hết bà con không kịp trở tay. Được bộ đội đến cứu kịp thời, giữ được mạng sống nhưng rồi đây khi nước rút, cả làng, cả xã biết lấy gì mà sinh sống! Các anh thấy đấy, nhà cửa thì chìm sâu trong nước, tài sản, hoa màu, vật nuôi đều bị lũ cuốn trôi cả rồi”... 

Ông Lê Ngọc Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: "Lũ chồng lũ khiến chỉ sau mấy tiếng đồng hồ tất cả 15/15 xã, thị trấn của huyện Quảng Ninh đã bị ngập, trong đó có 13 xã bị ngập hoàn toàn. Chúng tôi đánh giá cao sự có mặt giúp nhân dân sơ tán kịp thời của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Đặc biệt là phương án linh hoạt do Bộ CHQS tỉnh đề xuất trong việc huy động lực lượng dân quân tại chỗ cùng hàng trăm thuyền đánh cá của nhân dân xã Hải Ninh (xã ven biển) kịp thời cơ động, cứu nạn, sơ tán bà con ở các thôn, xóm...".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình vận chuyển lương thực cứu trợ bà con vùng lũ.

Liên tục bám sát hiện trường trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng cứu và hỗ trợ bà con vùng lũ trên địa bàn huyện Quảng Ninh hơn 5 ngày qua, Thượng tá Trần Chí Hiếu, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đây là cơn lũ lịch sử, chưa từng xảy ra trên địa bàn. Chúng tôi xác định việc cứu dân phải là nhiệm vụ ưu tiên số một. Những ngày qua, mỗi đội cứu hộ của chúng tôi đã khẩn cấp ứng cứu hàng trăm người dân mắc kẹt trong lũ và cơ động hàng trăm chuyến xuồng mỗi ngày để vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm tiếp tế cho người dân đang bị nước lũ cô lập".

Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Từ khi mưa lũ xảy ra, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình luôn duy trì các kíp cứu hộ, cứu nạn tại các vùng lũ lụt. Đồng thời cử sĩ quan tham mưu thường xuyên có mặt tại Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh để nắm tình hình, phối hợp tham mưu phương án xử lý với Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Bộ CHQS tỉnh cũng tổ chức các đoàn công tác xuống trực tiếp phối hợp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung địa bàn trọng điểm...".

Quyết tâm không để người dân đói, rét

Chiều tối 22-10, nhận phần quà hỗ trợ gồm gạo, nước lọc, quần áo, cồn khô, thuốc đau bụng... từ chiếc xuồng do Thiếu tá QNCN Lê Văn Chiến và Thượng úy QNCN Hoàng Thanh Giang điều khiển đem tới, bà Trần Thị Hương ở thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, rưng rưng nước mắt. “Mấy hôm rồi 3 mẹ con tôi toàn phải ăn mỳ tôm. Hôm nay nhờ các anh bộ đội, mẹ con tôi có cơm, có áo ấm rồi...”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh, từ ngày 20-10 đến nay, nhiều đơn vị, nhóm từ thiện và các nhà hảo tâm đã chung tay san sẻ những khó khăn của người dân vùng lũ. Chỉ riêng tại điểm tiếp nhận hàng cứu trợ khu vực trạm thu phí Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị quân đội điều động trên 120 lượt thuyền, vận chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp đến bà con vùng lũ. 

Về công tác ủng hộ, giúp đỡ người dân vùng lũ, theo tổng hợp của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, đến 18 giờ ngày 22-10, đã có hơn 457 đoàn cứu trợ của các tổ chức, đoàn, hội trên cả nước đem theo gần 1.000 tấn hàng gồm gạo, quần áo, chăn màn, thuốc men, nước uống đóng chai, mỳ gói, lương khô đến ủng hộ người dân vùng lũ Quảng Bình. Các vùng ít bị ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều người dân góp tiền mua gạo, thực phẩm về nấu cơm hoặc nấu xôi, làm bánh, rồi nhờ lực lượng công an, quân đội chuyển tới người dân vùng ngập sâu. 

Chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử, ngày 22-10, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện lũ trên các sông tại Quảng Bình đang xuống chậm nhưng vẫn ở mức rất cao. Mưa đã tạnh, có nắng nhưng gió vẫn to. Trước mắt, UBND tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục tập trung cứu trợ lương thực, nước uống cho người dân ở những vùng tâm lũ, quyết tâm không để đồng bào bị đói, rét.

Bài và ảnh: CHU ANH-THU HÀ