Giữa khung cảnh làng mạc, ruộng đồng hoang sơ, công trình nhà văn hóa khang trang, nổi bật, là niềm mơ ước bao năm của bà con dân bản. Từ đây, đồng bào dân tộc Lự có một nơi rộng rãi, sạch đẹp để tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và giao lưu văn hóa, thể thao. Ai cũng vui bởi có một nơi đàng hoàng hơn để lưu trữ, giới thiệu các hiện vật về phong tục, văn hóa gắn với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Còn nhớ, trước đây chưa có nhà văn hóa, việc tổ chức các hoạt động cộng đồng, sinh hoạt văn hóa, chi đoàn, hội thanh niên... gặp nhiều khó khăn về địa điểm, nhất là các hoạt động văn hóa, văn nghệ vừa khó tìm địa điểm phù hợp, vừa thiếu cơ sở vật chất. Đoàn viên Tao Văn Bun (ở thôn Đông Pao 2, xã Bản Hon) không giấu được niềm vui: “Giờ có nhà văn hóa khang trang cùng với các trang thiết bị sẽ giúp việc tổ chức hoạt động, sinh hoạt văn hóa cộng đồng thuận tiện hơn. Đoàn, hội thanh niên cũng có địa điểm để tổ chức nhiều buổi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới đoàn viên, hội viên và nhân dân”.

leftcenterrightdel
Đại diện ban tổ chức trao kinh phí mua trang thiết bị tặng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự ở xã Bản Hon (Tam Đường, Lai Châu). 

Đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu cho biết, Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự tại xã Bản Hon là một trong 16 nhà văn hóa cộng đồng dành tặng đồng bào dân tộc thiểu số có quy mô dưới 10.000 người, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Ngân hàng Sacombank hỗ trợ thực hiện, trên cơ sở gây quỹ từ Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”. Theo đó, chương trình kêu gọi cộng đồng, hội viên, thanh niên đi bộ, chạy bộ; mỗi ki-lô-mét đi bộ hoặc chạy bộ của người tham gia sẽ đóng góp 1.000 đồng để xây dựng 16 công trình nhà văn hóa cộng đồng, trị giá 1 tỷ đồng/nhà.

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, 3 chặng đầu tiên của chương trình thu hút gần 75.000 người đăng ký tham gia với tổng chiều dài đi, chạy bộ tích lũy đạt hơn 3 triệu ki-lô-mét, đóng góp hơn 3 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người. Năm nay, Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được xem là một trong những nội dung trọng tâm của Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Trung ương Hội kêu gọi hội viên, thanh niên rèn luyện thể thao tại nhà và tiếp tục tham gia đi, chạy bộ trong chặng tiếp theo ngay khi cả nước khống chế được dịch Covid-19 và trở lại nhịp sống bình thường.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH