Cử cán bộ xuống tận nơi tiếp cận với những đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, vận động họ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống khi về già.

Vượt khó để về đích

Trong bối cảnh dịch Covid-19, bạch hầu, thiên tai, mưa bão, lũ lụt khu vực miền Trung và Tây Nguyên diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, xã hội, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cho BHXH các huyện, thị xã, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Hùng Sơn, Phó giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh, số người tham gia BHXH là 112.955 người, trong đó BHXH bắt buộc là 100.791 người, BHXH tự nguyện là 11.984 người (tăng 5.593 người cùng kỳ năm 2019), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 88.834 người; bảo BHYT là 1.649.766 người (đạt tỉ lệ bao phủ 88,93% dân số (năm 2020 Chính phủ giao cho tỉnh Đắk Lắk là 90%), số đối tượng tham gia BHYT giảm chủ yếu là do giảm thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi vào lớp 1, học sinh lớp 12 vào các trường trung học và đại học nhưng chưa gia hạn kịp thời, người lao động tại các doanh nghiệp nghỉ việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19)…

leftcenterrightdel
Bộ phận một cửa BHXH tỉnh Đắk Lắk.

Để đạt được những kết quả trên, trong 10 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 2 đợt Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân; Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn đôn đốc BHXH các huyện, thị xã tích cực phối hợp với cơ quan Bưu điện rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu cơ quan thuế cung cấp và thu BHXH, BHYT tự đóng qua đại lý thu; ký hợp đồng thu BHXH tự nguyện, BHYT với Viettel Đắk Lắk; thành lập tổ kiểm soát thực hiện quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số của người tham gia BHXH, BHYT… Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên địa bàn, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời, thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB… BHXH tỉnh còn phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 7.518 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 151 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề… qua đó góp phần ổn định đời sống của người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bảo đảm an sinh cho người dân

Để bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, một trong hoạt động được BHXH tỉnh Đắk Lắk tập trung thực hiện là phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh công tác phát triển BHXH tự nguyện. Trao đổi về công tác phối hợp giữa hai đơn vị, ông Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Đắk Lắk cho hay, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhận thức của nhiều người dân, lao động tự do đã thay đổi và họ bắt đầu tìm hiểu, tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến cuối tháng 10-2020, toàn tỉnh phát triển được 11.984 người. Trong đó, những huyện đạt tỉ lệ cao là M’Drắk 86,59% (phát triển 678 người), Buôn Đôn 83,45% (phát triển 605 người), Cư M’gar đạt 76,25% (phát triển 1.419 người), Krông Pắc đạt trên 63% (phát triển 1.249 người)… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu giao ở các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng gặp nhiều trở ngại. Điều này dẫn tới những thách thức không nhỏ trong bảo đảm các mục tiêu về phát triển đối tượng BHXH tự nguyện trong năm 2020.

leftcenterrightdel
Người dân đến nghe tư vấn chính sách BHXH tự nguyện.

Chị Hà Thị Hòa, Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Bưu điện tỉnh Đắk Lắk cho hay, để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2020, BHXH tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã và đang phối hợp với ngành Bưu điện tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện tại các xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, cử cán bộ xuống tận nơi tiếp cận với những đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, vận động họ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống khi về già. Để công tác phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả tốt, trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền định kỳ trên địa bàn toàn tỉnh vào các ngày cuối tuần nhằm mục đích tư vấn cho mỗi người dân biết rõ về chính sách BHXH; tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức như trực tiếp tư vấn, qua đài phát thanh địa phương, loa truyền thông của từng đơn vị tại các điểm giao dịch, để người dân nghe và hiểu trước khi tham gia hội nghị; mở rộng mô hình cấp sổ tại chỗ cho đối tượng để tăng độ tin cậy cho người dân…

Bài, ảnh: DIỆP CHÂU