Đều đặn mỗi buổi sáng hằng ngày, tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), nhóm thanh niên tình nguyện với gần 30 bạn trẻ thay phiên nhau đưa những túi thuốc điều trị Covid-19 hỗ trợ các F0 cách ly tại nhà và hướng dẫn họ cách sử dụng, chăm sóc sức khỏe cũng như động viên tinh thần người bệnh.

Bạn Nguyễn Bá Tuân, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ: “Công việc hằng ngày của chúng tôi là gọi điện cho bệnh nhân, lên danh sách các đơn thuốc theo hướng dẫn của nhân viên y tế, cấp phát thuốc, sử dụng máy đo SPO2 và bình oxy hỗ trợ trực tiếp tại nhà cho bệnh nhân có yêu cầu.

Các bạn thanh niên tình nguyện đều là những người dân sinh sống tại phường nên việc đến từng nhà người bệnh không gặp nhiều khó khăn. Để cân đối giữa việc học và đi tình nguyện, chúng tôi chia ca làm việc và hỗ trợ nhau khi cần thiết”.

Theo anh Nguyễn Ngọc Hải Long, Bí thư Đoàn phường Ô Chợ Dừa, việc có thêm sự giúp đỡ tích cực của các bạn trẻ tình nguyện góp phần giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Ngay sau khi trạm y tế lưu động được khởi động, thanh niên tình nguyện là một trong những lực lượng nòng cốt hỗ trợ F0, F1 cách ly tại nhà. Hiện phường có khoảng 30 thành viên tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Thanh niên tình nguyện TP Hà Nội tiếp nhận thông tin, hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. 

Trong những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 tại quận Hoàng Mai liên tục tăng cao. Để giảm áp lực cho hệ thống y tế cơ sở, 3 đội hình thanh niên tình nguyện gồm 150 thành viên được Quận đoàn Hoàng Mai khẩn trương thành lập, tập huấn và thực hiện các nhiệm vụ.

Đội cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý F0 có nhiệm vụ hỗ trợ nhập dữ liệu, cập nhật tình hình người nhiễm F0 cách ly, điều trị tại nhà. Công việc của Đội hỗ trợ tư vấn, chăm sóc điều trị F0 tại nhà là thông qua các nền tảng công nghệ số để kết nối y sĩ, bác sĩ của mạng lưới thầy thuốc trẻ TP Hà Nội với các bệnh nhân nhằm tư vấn sức khỏe, thuốc điều trị.

Đối với Đội phản ứng nhanh, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường, bảo đảm cung ứng, cấp phát thuốc, bình oxy... đến nhà cho người bệnh điều trị trong điều kiện cần thiết. Cùng với các đội hình thanh niên tình nguyện cấp quận, đoàn thanh niên 14 phường cũng chủ động bố trí tình nguyện viên tham gia chống dịch, phục vụ tại các trạm y tế lưu động, hỗ trợ F0, F1 mua sắm nhu yếu phẩm...

Với mong muốn được sẻ chia với các trạm y tế, đoàn thanh niên 8 phường thuộc quận Tây Hồ cử các tình nguyện viên tham gia phối hợp cùng các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ chức chính trị-xã hội phường triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tư vấn, chăm sóc và quản lý các ca nhiễm Covid-19 tại địa bàn dân cư.

Đồng chí Phạm Minh Thành, Bí thư Đoàn phường Tứ Liên cho biết: “Đoàn phường khẩn trương triển khai đội hình hơn 10 tình nguyện viên hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Nhiệm vụ chủ yếu của các bạn là phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng tại địa bàn dân cư, hỗ trợ bệnh nhân trực tiếp qua các nhóm Zalo, nhập danh sách dữ liệu F0 tại nhà, liên hệ với F0 để duy trì việc khai báo y tế hằng ngày trước 10 giờ sáng”.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội, công tác chuẩn bị vật tư y tế được tuổi trẻ Thủ đô tiến hành gấp rút. Tính đến ngày 4-1-2022, Trạm ATM oxy cấp thành phố có 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình oxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy oxy loại 7 lít, 20 máy oxy loại 10 lít và 500 bộ chia oxy... 

Mô hình ATM oxy được Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội triển khai tới các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Công tác vận chuyển bình oxy và thiết bị y tế được thực hiện bởi Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt Nam PVC (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố) với 100 xe thường trực.

Bên cạnh đó, đoàn thanh niên các đơn vị thành lập tổ trực hotline, Thành đoàn triển khai tổ trực đêm, tiếp nhận thông tin, phối hợp cùng các đơn vị chức năng địa phương xác minh những trường hợp cần hỗ trợ. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với mạng lưới bác sĩ đồng hành thực hiện đo SPO2, quản lý trạm y tế lưu động, tiếp nhận và hỗ trợ bệnh nhân Covid-19.

Cùng với hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, lực lượng tình nguyện viên tham gia nhập dữ liệu được huy động từ các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 tại nhà có sự tham gia của hơn 400 bác sĩ và tình nguyện viên. 

Tính đến ngày 4-1, có gần 2.700 tình nguyện viên nòng cốt đăng ký và hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà. Bằng việc tiếp nhận thông tin qua tổng đài và thông tin được nhập dữ liệu thường xuyên, mạng lưới thầy thuốc đồng hành đã thực hiện hơn 54.300 cuộc gọi, hỗ trợ sàng lọc hơn 20.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Với tinh thần “Tiên phong-tương trợ-thích ứng”, tuổi trẻ Thủ đô đã sẵn sàng phương án để tiếp tục đồng hành với các lực lượng chức năng, hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng như công tác phòng, chống dịch, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề.

Bài và ảnh: BẢO ANH