Dự án do Đại học Newcastle chủ trì, thực hiện trong thời gian 5 năm (2019-2024) với mục tiêu bảo vệ tương lai đồng bằng dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của các cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững. Dự án được Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF) tài trợ thông qua Hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI). Dự án được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên; tổng mức tài trợ khoảng 2 triệu bảng Anh.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho rằng hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.”

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi lễ.

Giáo sư Andy Large, Giám đốc Dự án thuộc trường Đại học Newcastle phát biểu tại buổi lễ cho biết: “Đây là một dự án rất cấp thiết. Khi tác động của con người tăng lên, các chiến lược phát triển bền vững dựa trên kiến thức địa phương càng trở nên quan trọng.”

leftcenterrightdel

Giáo sư Andy Large, Giám đốc Dự án thuộc trường Đại học Newcastle phát biểu tại buổi lễ.

Dự án này hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương nhằm tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết về đồng bằng, bao gồm: Sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng, trong đó có các vấn đề liên quan đến giới tính và thanh niên; Đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng; Điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường; Các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu.

Ngoài Việt Nam, Dự án Nghiên cứu đồng bằng còn được triển khai tại đồng bằng sông Ganges-Brahmaputra-Meghna của Bangladesh và Ấn Độ. Dự án đóng góp vào các nỗ lực của Vương quốc Anh hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Tin, ảnh: ĐẶNG LOAN