"Công việc chúng tôi đang làm không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình cảm, tấm lòng của cán bộ chiến sĩ LLVT Quân khu 4 đối với nhân dân. Còn một người thì chúng tôi còn tìm", Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại hiện trường khu vực sạt lở, sau khi tìm thấy thêm thi thể hai công nhân bị vùi lấp.

Những chia sẻ, tinh thần trách nhiệm, ý thức với công việc và trên hết là tình yêu thương, sự biết ơn của Bộ đội Cụ Hồ không đơn thuần chỉ là lời nói mà chúng tôi được chứng kiến tinh thần ấy ở thái độ làm việc vô cùng khẩn trương, nhiệt tình với sự tự giác cao độ ở tất cả các khâu: Từ người lái xuồng, tổ thông tin liên lạc cho tới những người lái máy xúc, các chiến sĩ, sĩ quan ở đội quy tập... Mọi khâu đều đang được vận hành một cách nhịp nhàng, nhưng cũng rất quyết liệt.   

Khi trên đường từ cơ quan vào Thừa Thiên-Huế nhận nhiệm vụ, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã được thấy tình cảm chân thành ấy ở những hàng dài xe tải, xe bán tải, xe khách, xe con với băng rôn đỏ rực, chở nặng hàng hóa là lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu "Hướng về miền Trung", "ủng hộ miền Trung", "sẻ chia với miền Trung"... Chúng tôi đã thấy những hàng dài người mặc áo phao rực đỏ ở hai bên đường dọc tuyến từ Quảng Bình vào Quảng Trị... Họ là những tiểu thương ở Thanh Xuân (Hà Nội), những người thợ bình thường ở huyện Con Cuông, Quỳ Hợp (Nghệ An), những cựu chiến binh ở Ninh Bình... đang sốt sắng mang những thùng mì tôm, dầu ăn, bánh chưng, xúc xích, giò lụa... tới sẻ chia với người dân ở những vùng còn đang trắng nước ở Quảng Bình, Quảng Trị. Câu đầu tiên khi họ gặp chúng tôi là: "Anh là nhà báo, anh có cách nào xin thêm xuồng để chuyển thực phẩm, thức ăn tới với bà con nhanh nhất không? Thức ăn còn nóng, bánh chưng còn nóng, mong sao bà con mình trong kia không bị đói".

leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân.

Hai ngày, hai câu chuyện thật ấm áp. Những băng rôn rực đỏ, những chiếc áo phao rực đỏ, những chiếc bánh còn nóng hổi là tình cảm, là công sức, nghĩa cử cao đẹp của tình đồng bào, nó giống như những trái tim lấp lánh, ấm áp trong nước lạnh trắng đồng mùa lũ lịch sử năm nay.

Hôm nay, khi dầm mình trong nước lạnh vượt hai lần xuồng máy, hai lần "tăng bo" ô tô, xe máy và cả đi bộ vài cây số, trong đó có không ít đoạn bùn ngập ngang chân, nhóm phóng viên chúng tôi mới thấu hiểu những món quà, tình cảm ấm áp của người thân, của đồng bào mình ý nghĩa như thế nào.

Suốt nhiều ngày qua, có không ít công nhân ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 vẫn chưa về nhà vì họ còn phải ở lại vận hành an toàn nhà máy, họ phải hỗ trợ cho những đồng nghiệp đã không may bị nạn hay mất tích. Ông Lê Văn Hoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 cho biết: "Sau khi biết tin các công nhân gặp nạn, LLVT Quân khu 4, đặc biệt là Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã không quản hy sinh, khó khăn, ngày đêm bám trụ ở hiện trường, tìm mọi cách giúp đỡ công nhân của nhà máy. Chính những tấm gương hết lòng vì người dân của cán bộ, chiến sĩ quân đội đã giúp nhân dân và những người quản lý như tôi vững tâm hơn rất nhiều".

Có thể thấy tình quân dân, tình cảm giữa những người dân trong cơn hoạn nạn đang sưởi ấm hàng chục triệu trái tim đồng bào cả nước. Những trái tim nhân hậu đang hướng về nhau, cùng tỏa sáng, lấp lánh để nhân lên những hành động thật đẹp, biết hy sinh cho nhau, suy nghĩ vì nhau. Từ ý nghĩa muốn được chia sẻ lúc hoạn nạn, giờ đây, những trái tim nhân hậu cảm thấy họ thực sự có trách nhiệm với đồng bào mình. Cả nước đang cùng thành một khối gắn kết thống nhất khi có thêm nhiều trái tim nhân hậu để chống lại sự bất thường của thiên nhiên.

Nhìn khối núi đất, đá hàng vạn mét khối, có ai không e ngại, nhưng bằng ý chí, tinh thần quả cảm, sự nhân văn vốn sẵn có trong mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, với trình độ và kinh nghiệm của những đồng chí ưu tú nhất, của những đơn vị đã biết bao lần phải tham gia công việc cứu hộ, cứu nạn, đống đất đá kia rồi sẽ mỏng dần để các anh tìm thấy những công nhân đang mất tích, làm an lòng người dân cả nước...

Bài và ảnh: HÒA HIẾU - HẢI CHUNG