Vấn đề là ở chỗ, kể cả khi đã thắng Mexico, Argentina vẫn chưa chắc chắn có một vé vào vòng 1/8. Họ cần phải thắng đội đầu bảng Ba Lan của Lewandowski để chiếm ngôi đầu và tránh Pháp nhiều khả năng sẽ đứng đầu bảng của họ, trong khi một trận hòa sẽ khiến vị trí của Messi và đồng đội trong bảng phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả của trận Saudi Arabia-Mexico.

Tóm lại, nguy cơ bị loại của Argentina vẫn không nhỏ, một thảm họa vẫn có thể xảy ra và cuộc tái ngộ được chờ đợi kia có lẽ sẽ không thành hiện thực. Nhưng với Argentina, một thắng lợi quan trọng trước Mexico đồng nghĩa với rất nhiều điều.

leftcenterrightdel
Mbappe đã sẵn sàng cho cuộc thư hùng với Messi. Ảnh: Getty 

Một lần nữa, người ta lại thấy những hạn chế về mặt kỹ thuật của Argentina, nhất là ở tuyến tiền vệ không cầm bóng và điều tiết trận đấu được. Một lần nữa, người ta lại nhìn thấy những hạn chế của đội bóng này trong việc kiểm soát trận đấu và tạo ra các cơ hội. Họ ghi được hai bàn thắng chỉ từ hai cú sút trúng đích duy nhất, dù đã thay 5/11 vị trí so với trận thua Saudi Arabia và cũng thay đổi sơ đồ, từ 4-2-3-1 sang 4-3-3.

Bàn thắng của Messi, một cú sút nhanh và sệt khi trận đấu đi qua được 60 phút là một sự giải thoát lớn lao chính anh khỏi nỗi lo sợ trắng tay trong World Cup cuối cùng của sự nghiệp, là sự giải thoát Argentina khỏi nguy cơ bị loại. Nhưng điều quan trọng nhất là chiến thắng và không phải đội bóng nào thua trận đầu tiên cũng về nhà.

Italy ở World Cup 1994 đã thua Ireland một cách lãng xẹt ngay trận đầu, để rồi sau đó lê lết đến tận trận chung kết đó sao, với một Baggio nỗ lực vô song để đạt được kết quả cao nhất? Liệu Messi bây giờ, được Diego Maradona huyền thoại ban phước và chắc chắn đã rất hạnh phúc trên thiên đàng khi chứng kiến Argentina đánh bại Mexico vào ngày giỗ thứ hai của mình, có thể đóng vai trò đấng cứu thế như Baggio ngày ấy. Mấy ngày nữa, sẽ là cuộc quyết đấu của Messi với Lewandowski, người anh đã đánh bại trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng 2021.

Đối với người Pháp, mọi việc không rắc rối đến thế. Họ đã bỏ túi trọn vẹn 6 điểm, đã gạt sang một bên nỗi hoảng hồn vì chấn thương của Benzema, đã để những lời chỉ trích về tình hình nội bộ không ổn ra sau lưng. 6 điểm tối đa trên thực tế không xua đi được những vấn đề nhìn rất rõ của họ.

Pháp bị Australia dẫn trước mới vùng dậy và cũng đã chơi một trận cực kỳ khó khăn với Đan Mạch để rồi chỉ thắng chênh lệch một bàn, nhờ sự xuất sắc của Mbappe. Dù vắng nhiều ngôi sao nhưng huấn luyện viên Deschamps vẫn có trong tay một đội hình rất mạnh và có chiều sâu, vẫn là một đối thủ đáng gờm khó đánh bại.

Và trong khi Messi, dù đã ghi hai bàn trong giải, vẫn chưa thể hiện hết đẳng cấp vượt trội của mình thì Mbappe đã cho thấy anh là ai. Bốn năm trước, khi lên ngôi vô địch thế giới ở tuổi 19, tiền đạo trẻ này đã ghi 4 bàn thắng trong cả giải.

Nhưng bây giờ, mới sau hai trận, người đồng đội của Messi ở PSG đã ghi được 3 bàn thắng và tiếp tục nhận hàng tấn những lời ngợi ca về những đóng góp lớn lao của anh trong chiến thắng Đan Mạch. Pháp đã đi tiếp, Argentina thì chưa. Pháp hầu như chắc chắn giành ngôi đầu bảng, Argentina rất có thể sẽ đứng nhì bảng và như thế, họ sẽ gặp nhau ở vòng 1/8, một trận đấu đáng để đợi chờ. Pháp đối đầu Argentina, Mbappe đối đầu Messi, tốc độ và sự lì lợm đối mặt với những kỳ ảo, dưới ánh mắt theo dõi từ thiên đường của Maradona vĩ đại.

Điểm hẹn ngày 4-12, vòng 1/8, tại sao không?

THƯ ANH (từ Doha, Qatar)