Với Nhật Bản, họ muốn tiếp tục nâng cao thể diện cho bóng đá châu Á sau chiến thắng của Saudi Arabia trước Argentina. Tất nhiên, giới mộ điệu đều tin Tây Ban Nha và Đức sẽ giành chiến thắng. Vì sao ư? Vì tình yêu với những cầu thủ hàng đầu, vì lối chơi hoa mỹ đẹp mắt và vì khác biệt đẳng cấp.

Bóng đá châu Âu luôn có khoảng cách quá lớn so với châu Á hay Trung Mỹ. Xét về lý thuyết, Tây Ban Nha, Đức đều là những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch World Cup 2022. Nhưng bóng đá luôn có những bất ngờ. Chẳng phải Đức đã từng thua Hàn Quốc 0-2 cách đây 4 năm đó sao? Tây Ban Nha từng gục ngã trước Chile tại kỳ World Cup đáng quên ở Brazil cách đây 8 năm. Tuy nhiên, cả Tây Ban Nha và Đức đều đang có xung lực mới để bước vào kỳ World Cup đầy hứa hẹn này.

leftcenterrightdel
       Pedri (số 21) được kỳ vọng sẽ giúp Tây Ban Nha làm chủ trận đấu trước Costa Rica.Ảnh: Reuters. 

Không còn lấy Barca làm nền tảng, cầu thủ Tây Ban Nha được triệu tập từ tứ xứ, đa phần là những tài năng trẻ sáng giá như: Pedri, Gavi, Torres, Fati... Còn với đội tuyển Đức, những Sane, Havertz, Kimmich, Muller, Gundogan... luôn được đánh giá là những cầu thủ hàng đầu châu Âu và thế giới. Nhật Bản và Costa Rica sẽ lấy gì để chống đỡ trước sức mạnh tấn công của Tây Ban Nha và Đức? Sẽ là thế trận thủ toàn tập được Nhật Bản và Costa Rica tạo ra, song sẽ rất khó để họ giành điểm.

Những cổ động viên mơ mộng của Costa Rica mong đội nhà có thể tái hiện lại kỳ World Cup 2014, nơi họ đã vào tới tứ kết. Tuy nhiên, thủ chắc, hạn chế bàn thua, thậm chí kiếm bàn danh dự mới là mục tiêu thực tế nhất của Nhật Bản và Costa Rica. Đức gặp Nhật Bản (lúc 20 giờ ngày 23-11), Tây Ban Nha gặp Costa Rica (lúc 23 giờ ngày 23-11). Hai trận đấu nhưng sẽ cùng có một thế trận áp đảo và cùng một kết quả dành cho hai đội “cửa trên”.

MAI ĐỨC CHUNG (Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam)