Tối 23-4, tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra khai mạc triển lãm phi thương mại “Trời, Non, Nước”, quy tụ 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của Vua Hàm Nghi.
Triển lãm do Art Nation phối hợp cùng Viện Pháp tại Việt Nam và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức với tiêu chuẩn trưng bày quốc tế. Công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của Vua Hàm Nghi được quy tụ từ 10 bộ sưu tập tư nhân. Các tác phẩm đã được hồi hương, thẩm định, bảo quản và phục chế bởi các chuyên gia đầu ngành và được đồng giám tuyển bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Ace Lê và Tiến sĩ Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi.
 |
Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm "Trời, Non, Nước".
|
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết: “Việc trưng bày các tác phẩm của cựu hoàng Hàm Nghi tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là lời tôn vinh dành cho những giá trị tri thức vốn luôn được đề cao trong lịch sử dân tộc. Chúng tôi tin rằng triển lãm sẽ đưa di tích trở thành điểm hẹn cho công chúng trong dịp lễ năm nay, tiếp tục nuôi dưỡng mạch nguồn văn hóa”.
 |
| Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu tại lễ khai mạc. |
Bên cạnh không gian triển lãm, sự kiện còn mang đến chuỗi hoạt động vệ tinh đa dạng với các buổi giao lưu và tour chuyên đề cùng đội ngũ giám tuyển, chuyên gia. Đây là dịp để công chúng tìm hiểu sâu hơn về hành trình hồi hương của các tác phẩm, đồng thời định vị vai trò của Vua Hàm Nghi trong dòng chảy lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
 |
| Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ace Lê (áo xanh) và TS Amandine Dabat (áo đỏ), chia sẻ thông tin về các bức tranh của Vua Hàm Nghi tại triển lãm. |
Phát biểu tại sự kiện, ông Éric Soulier, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Triển lãm này là minh chứng tiêu biểu cho sự giao thoa giữa lịch sử, nghệ thuật và ký ức chung của Việt Nam và Pháp. Thông qua sự kiện, công chúng có cơ hội tiếp cận góc nhìn giàu cảm xúc của cựu hoàng Hàm Nghi, một nhân vật lịch sử đặc biệt và là một nghệ sĩ tài hoa. Viện Pháp tại Việt Nam tin rằng dự án ý nghĩa này đã và sẽ góp phần thúc đẩy đối thoại văn hóa, đồng thời làm nổi bật những gắn kết bền chặt giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật và di sản”.
 |
| Du khách tham quan triển lãm. |
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10-5.
Ngày 26-3, tại Quảng trường 10-3, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.
Ngày 11-4, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp cùng nhóm Phụ nữ vẽ Phụ nữ do họa sĩ Tào Hương sáng lập tổ chức triển lãm quốc tế “Phụ nữ vẽ phụ nữ” lần thứ II.