Đề tài hậu chiến tranh ra đời từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam khép lại. Hơn 4,8 triệu đồng bào bị nhiễm chất độc da cam, nhiều thế hệ trẻ phải sống trong những vết thương không có mảnh đạn mà âm ỉ rỉ máu.

leftcenterrightdel

Nhà văn Minh Chuyên (đội mũ) phát biểu tại lễ tổng kết 25 tập sách văn, thơ “Nỗi đau sau chiến tranh” .

Từ năm 2018, được sự bảo trợ, giúp đỡ của Hội Nhà văn Việt Nam, của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, Bảo tàng tác phẩm Hậu chiến tranh - Minh Chuyên, cùng Câu lạc bộ thơ lục bát tỉnh Thái Bình đã phối hợp phát động phong trào sáng tác văn học thiện nguyện viết về đề tài nỗi đau thời hậu chiến.

Hàng ngàn lượt tác giả trong và ngoài nước đã lên tiếng bằng những tác phẩm văn xuôi, thơ ca gửi về ban vận động. Các nhà văn, nhà thơ, các văn nghệ sĩ cùng những người yêu văn chương, nghệ thuật đã sáng tạo đa dạng các loại hình nghệ thuật thơ ca, truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký, kịch bản văn học… để bộ sách “Nỗi đau sau chiến tranh” ngày một dày thêm.

Trong số những người cầm bút viết về đề tài hậu chiến tranh, nhà văn Minh Chuyên đã luôn nỗ lực lao động để cho ra đời nhiều tác phẩm ý nghĩa và nhân văn. Tại buổi lễ, nhà văn Minh Chuyên tiếp tục kêu gọi và phát động phong trào sáng tác văn học thiện nguyện lần thứ ba, viết về đề tài hậu chiến tranh Việt Nam, nhằm viết tiếp, hoàn thành trọn bộ 50 tập sách văn học mang tựa đề “Nỗi đau sau chiến tranh”.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.