Đây là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, có ý nghĩa lớn trong sự phát triển của nền mỹ thuật nước ta.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Đúng với tên gọi “Sắc màu văn hóa”, triển lãm thu hút 465 tác phẩm tranh màu nước đặc sắc mang những đề tài thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… đến từ 60 họa sĩ trên 22 quốc gia. Trong đó, hơn 200 bức tranh qua quá trình chọn lọc được trưng bày chính thức tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các tác phẩm còn lại được trưng bày tại Nhau Studio (quận Ba Đình).

leftcenterrightdel
Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu tại lễ khai mạc. 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Sự kiện Triển lãm tranh màu nước “Sắc màu văn hóa” là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo. Chúng tôi luôn chú trọng trong việc đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại Di tích, nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn”.

leftcenterrightdel

 Công chúng thưởng tranh tại triển lãm “Sắc màu văn hóa”.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, 18 họa sĩ quốc tế đã trình diễn vẽ thực hành tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước quốc tế. Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật được trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sĩ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ khai mạc.

Theo ban tổ chức, Tour vẽ Hà Nội – Ninh Bình từ ngày 18 đến 20-3 cũng là một hoạt động chính trong lịch trình sự kiện. Di tích, con người Việt Nam sẽ được lưu lại trên các bức họa của các họa sĩ tham gia và phần nào sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến hết 26-3.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.