Triều đại Lê sơ và kế tiếp Lê trung hưng kéo dài 361 năm (1428 - 1789) là thời kỳ mà chế độ quân chủ tập quyền vươn tới đỉnh cao của sự phát triển độc lập tự chủ, nhất là thời kỳ vua Lê Thánh Tông trị vì được gọi là Hồng Đức thịnh thế. Nhà nước quân chủ sử dụng văn thơ giáo dưỡng để đào tạo nên những nhân tài giữ gìn và xây dựng đất nước mà tập trung nhất là những "ngôi sao sáng" trong Tao Đàn nhị thập bát tú. Danh sử Ngô Sỹ Liên biên soạn Đại Việt sử ký toàn thư đã lưu lại đầy đủ nhiều công trình sử liệu văn học, thiên văn, quân chế… được hoàn thiện trong thời kỳ này.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Trung tâm Minh Triết thơ Đường Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. 
leftcenterrightdel
Đoàn chủ tịch duy trì hội thảo. 

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, suốt 4 thế kỷ hưng thịnh, thời đại nhà Lê đã để lại những bộ sưu tập thơ đồ sộ. Bộ “Việt âm thi tập” như là bộ sưu tập đầu tiên về thi ca cổ điển của Đại Việt thời kỳ đầu. Bên cạnh đó là hai bộ tinh tuyển Thơ Đường luật: “Tinh tuyển chư gia luật thi”, “Trích diễm thi tập”. Nhiều tập thơ cá nhân ra đời như “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập” của Nguyễn Trãi, “Hồng Đức Quốc âm thi tập”, “Thánh Tông thi tập” của vua Lê Thánh Tông và nhiều nho thần khác.

Nhìn chung thơ đời Lê nội dung và đề tài mở rộng, phong phú bao gồm: Thơ ngôn chí, thơ thế sự, thơ đề vịnh, thơ tặng đáp, thơ đi sứ, bang giao, thơ trữ tình, vịnh sử, du ký, ký sự… Nhiều tác giả là những nhà văn hóa lớn có những tác phẩm tiêu biểu góp phần làm rực rỡ văn hóa nước nhà.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự hội thảo. 

leftcenterrightdel
Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai trình bày tham luận. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Thơ Đường Việt Nam cho biết: “Hội thảo lần này đã tập hợp hơn 50 bản tham luận công phu và nghiêm túc về nhiều vấn đề. Các nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà văn đã cùng nhau tìm hiểu khai thác các giá trị văn hóa Thơ Đường luật thời nhà Lê - một di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Hội thảo có nhiều ý kiến của những người yêu Thơ Đường luật nói riêng và mỗi người yêu văn thơ đất Việt nói chung, khơi gợi lòng tự tôn dân tộc thông qua những bản hùng văn và cũng là lời tuyên ngôn bất hủ của triều đại nhà Lê.

Hội thảo khoa học Thơ Đường luật thời nhà Lê một lần nữa minh chứng nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông ta góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần trong nhân dân.

Tin, ảnh: THƯ NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.