Ngày 4-12-1999, Tổ chức UNESCO vinh danh Hội An vào danh mục Di sản Văn hóa thế giới với đánh giá: “Hội An là biểu hiện vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế; là một điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn tốt. Nét độc đáo của đô thị lịch sử, văn hóa Hội An hay đô thị sinh thái Hội An chính là phải hiểu theo góc độ sinh thái - nhân văn”.

Qua cuốn sách, bức tranh về một Hội An bình yên, thân thuộc nhưng cũng thật ấm áp, mến khách được hiện lên, như muốn níu chân du khách ở lại lâu hơn.

Trong số 9 bài viết, các tác giả dành những trang viết đầu tiên cho Phố cổ Hội An, điểm lõi của Hội An, để người đọc biết được ở đó có những gì để cả thế giới phải tìm đến, để UNESCO phải dày công nghiên cứu, xét duyệt và đưa vào danh mục Di sản văn hóa thế giới.

leftcenterrightdel
 Cuốn sách “Người bạn đường du lịch văn hóa Hội An”. 

Cùng với những con phố hẹp cũ kỹ, các ngôi nhà cổ, những đền miếu, hội quán và quán ăn giản dị, chính những con người sinh sống hằng ngày nơi đây, những người dân Hội An mà ta gặp trên phố, cũng có một điều gì đó rất hòa quyện với không gian kiến trúc và vẻ đẹp tâm linh của đô thị cổ này. Có người nói, Hội An đẹp nhưng bé xíu như lòng bàn tay, bé đến mức khám phá Hội An chỉ cần một ngày. Nhận định này có lẽ chỉ đúng khi khám phá Hội An qua con mắt thường. Trong khi đó, có người lại cho rằng, khám phá Hội An phải cần cả một đời, bởi Hội An nhỏ mà sâu. Đây có lẽ là nhận định được đưa ra từ một người đã từng cảm nhận, khám phá Hội An từ trái tim, từ toàn bộ các giác quan của họ.

Bên cạnh phố cổ Hội An nhộn nhịp, các tác giả cũng đưa người đọc khám phá Cù Lao Chàm, cụm đảo sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, yên bình nằm cách Hội An 16 km về hướng Đông - Đông Bắc.

Còn rất, rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc mà bạn đọc có thể khám phá Hội An qua cuốn sách “Người bạn đường du lịch văn hóa Hội An”.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, nhận xét: “Người bạn đường du lịch văn hóa Hội An” là một ấn phẩm rất đặc biệt, vừa là một cuốn cẩm nang du lịch, vừa là một cuốn sách về văn hóa đáng đọc, mang đến nhiều thông tin thú vị, hấp dẫn và thực sự hữu ích về một điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam”.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.