Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng một số chuyên gia, kiến trúc sư có nhiều năm gắn bó với Hội An.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.  

Hội thảo nhằm thu thập, lĩnh hội những ý kiến, góp ý sâu sắc của các chuyên gia, các nhà khoa học về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian; cùng trao đổi, thảo luận và đánh giá toàn diện về vai trò, nguồn lực, chính sách mà thành phố có thể huy động để thực hiện các cam kết trong quá trình gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).

Đặc biệt, tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của giới trẻ, tạo ra các diễn đàn, xu hướng, bồi dưỡng, phát triển tài năng trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo, tổ chức các sự kiện, ứng dụng công nghệ số trong việc quảng bá, giới thiệu nghệ thuật dân gian và sản phẩm nghề thủ công nhằm tăng thêm giá trị và chỗ đứng trong bối cảnh đương đại.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel

Các nghệ nhân Hội An với các nghề thủ công truyền thống.  

Phát biểu tại hội thảo, Thạc sĩ Trần Hải Vân, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian là bước đi hết sức chủ động và sáng suốt của Hội An bởi đô thị nhận thức được thế mạnh nổi bật của địa phương mình trong lĩnh vực này.

Với tư cách là một trong những thành phố của Việt Nam sớm gia nhập UCCN, Hội An cần đưa vào chính sách phát triển của thành phố những giải pháp và hành động mang tính toàn diện và kịp thời, nhằm phát triển giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế từ chính sách, con người đến cơ sở hạ tầng, góp phần đạt được những mục tiêu chung về hội nhập quốc tế và phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ các nội dung chính như: “Định hướng chiến lược bảo tồn phát huy đô thị sáng tạo Hội An”, “Hợp tác quốc tế: Lợi thế và những bước tiếp theo của Hội An trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”, “Vai trò các bên liên quan trong xây dựng, phát triển Hội An - thành phố sáng tạo”, “Để Hội An thực sự cất cánh như một thành phố sáng tạo”... Đây là cơ sở để thành phố Hội An tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án, chương trình, nhiệm vụ trọng tâm trong việc hiện thực hóa các quan điểm, cam kết của UCCN trong thời gian sắp tới.

Tin, ảnh: NGÂN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.