Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất (2023 - 2025) là giải thưởng do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi. Sự uy tín của thương hiệu Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với đó là các hoạt động quảng bá rầm rộ, đã thu hút nhiều nhà văn tên tuổi gửi tác phẩm dự thi. 5 tác phẩm đầu tiên dự giải thưởng đã được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản giới thiệu với bạn đọc, đó là: “Quà Tết của rừng xanh” (Hồng Chiến), “Cánh diều hình nốt nhạc” (Niê Thanh Mai), “Mùa động rừng” (Sương Nguyệt Minh), “Nhẩy lên và hét” (Phong Điệp) và “Đại náo nhà ông ngoại” (Nguyễn Xuân Thủy).

Tập truyện “Quà Tết của rừng xanh” của tác giả Hồng Chiến gồm 14 truyện ngắn đầy hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Tác giả đã khéo léo khai thác chất liệu từ bản sắc văn hóa bản địa cho đến sự phong phú của thiên nhiên nơi đây. Độc giả sẽ bị cuốn hút với những chi tiết đầy hiếu kỳ về những con thú trong rừng.

“Mùa động rừng” là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Tiểu thuyết gồm 20 chương kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của Cún Vàng giữa núi rừng Tam Điệp nguyên sơ mênh mông với những thợ săn và những loài thú hoang dã.

leftcenterrightdel

5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất. Ảnh do Nhà xuất bản Kim Đồng cung cấp.

“Cánh diều hình nốt nhạc” là truyện dài của nhà văn Niê Thanh Mai. Cậu nhóc Đèn Pha chín tuổi là nhân vật chính trong câu chuyện. Đèn Pha sống với ông bà ngoại, mẹ và em gái, bố Đèn Pha là lính biên phòng chỉ thỉnh thoảng mới được về phép. Đèn Pha có anh em nhà Một Chấm là bạn thân. Hàng xóm của cậu còn có nhạc sĩ Vĩ Cầm rất giỏi chế tạo nhạc cụ. Những câu chuyện bình dị xung quanh cuộc sống của Đèn Pha được tác giả Niê Thanh Mai kể với cảm xúc tươi tắn, sống động. Trái tim trong sáng của cậu nhóc không ngừng được đắp bồi và mở rộng bởi những câu chuyện nhỏ xinh diễn ra mỗi ngày.

“Nhẩy lên và hét” của Phong Điệp và “Đại náo nhà ông bà ngoại” của Nguyễn Xuân Thủy là hai truyện dài viết về bối cảnh mùa dịch dã tràn đến thành phố.

Nhà xuất bản Kim Đồng hy vọng Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất 2023-2025 sẽ tiếp tục nhận được sự tích cực tham gia hơn nữa của các tác giả, mang lại cho độc giả nhiều tác phẩm có chất lượng.

HOÀNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.