Căn bệnh ung thư não hiểm nghèo của người con trai lớn, Beau Biden; quyết định khó khăn của ông với việc theo đuổi đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào năm 2016; khối lượng công việc đáng hoan nghênh của ông với tư cách là Phó tổng thống, đặc biệt là về các cuộc khủng hoảng nước ngoài ở Iraq, Ukraine và Trung Mỹ.

leftcenterrightdel
Bìa sách “Hứa với con, ba nhé”.

Trong từng chương sách, Biden chuyển đổi nhanh chóng giữa ba mạch câu chuyện của mình: Từ lễ Tạ ơn, việc chọn cách sống có mục đích của gia đình họ, đến nhiệm vụ phải xuất hiện của Phó tổng thống Mỹ trong cuộc tuần hành phản đối hành động giết hại cảnh sát; từ cuộc họp gia đình đầy xúc động tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, đến cuộc điện thoại khẩn cấp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi về nhà nước Hồi giáo; từ bữa ăn trưa thân thiện với Tổng thống B.Obama, người đang cố gắng khéo léo ngăn cản ông theo đuổi đề cử của đảng Dân chủ, đến việc giải quyết khủng hoảng tại Ukraine...

Đan xen các câu chuyện với nhau, Biden đã tạo ra một cuốn sách hấp dẫn với nhiều đối tượng độc giả, đặc biệt là câu chuyện của ông với tư cách là một người ông, người cha, người chồng giàu tình cảm và trách nhiệm với gia đình. Ông giãi bày và chia sẻ sự đau buồn của mình. Và thông điệp của ông muốn gửi gắm đến mọi người là: Bằng cách tiếp tục sống một cuộc sống có mục đích, mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều có thể học được cách chấp nhận, vượt qua vực sâu của những nỗi đau và tiếp tục phát triển trở lại, viết tiếp nên những trang đời ý nghĩa, giúp an lòng người ra đi cũng như người ở lại.

Joe Biden cũng viết chính xác về những khủng hoảng và tình huống khó xử mà ông phải đối mặt khi chúng giao nhau vào thời điểm đó. “Tôi muốn chứng tỏ rằng trong dòng đời thăng trầm, không có gì là hoàn toàn có thể tách rời”. 

Và “Hứa với con, ba nhé” không phải là một cuốn sách được viết theo kiểu hồi ký mất mát. Đương kim Tổng thống Mỹ chia sẻ: “Beau có một quy tắc danh dự nghiêm ngặt: Không bao giờ phàn nàn. Và tôi không muốn viết một cuốn sách về sự đau buồn. Tôi không muốn bất cứ ai cảm thấy có lỗi với tôi. Tôi muốn kể lại những kỷ niệm cuộc đời của Beau và những người mà con trai tôi đã tương tác trong cuộc đời. Tôi muốn độc giả biết rằng có những người như Beau trên thế giới này, những người đặt đất nước lên hàng đầu, gia đình lên hàng đầu, bạn bè lên hàng đầu”. 

leftcenterrightdel
 Hai bố con đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và Beau Biden.

Beau Biden cũng như người cha Joe Biden của mình, họ luôn giỏi trong việc gắn kết mọi người lại với nhau, cố gắng hiểu quan điểm của người khác và cố gắng tìm ra cách “đi” tốt nhất.  Joe Biden cho biết thêm: “Và đó là lý do tôi viết cuốn sách này về Beau. Tôi muốn mọi người thấy đời sống chính trị có thể đáng trân trọng như thế nào. Beau có rất nhiều cơ hội để thăng tiến bản thân - Beau đã được đề nghị ngồi vào Thượng viện của tôi khi trở về từ Iraq - nhưng Beau không nắm lấy cơ hội đó. Beau muốn tự tay tạo ra cơ hội đó cho mình. Tham vọng của Beau là trở thành một người đàn ông luôn làm đúng nghĩa vụ của mình”.

Khi biết mình đứng ở lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết, Beau luôn gắng động viên và truyền lại sức mạnh tinh thần cho người ở lại, nhất là cha mình.  Anh nhiều lần bày tỏ với người cha: “Ba, con biết ba yêu con hơn bất kỳ ai trên thế giới này… Nhưng hãy hứa với con, ba, dù có chuyện gì xảy ra, ba sẽ vẫn ổn”. Chứng kiến cha mình một lần nữa phải đối mặt với nỗi đau mất con, sự nghiệt ngã của cuộc đời, anh muốn cha mình quay vào, tìm sức mạnh từ bên trong, tiếp tục duy trì sự mạnh mẽ của cuộc sống.

Cũng bởi “Hứa với con, ba nhé” là sự đan xen của 3 mạch câu chuyện, nên với cuốn sách này độc giả còn được cung cấp nhiều thông tin về phẩm chất năng lực của một vị Phó tổng thống Mỹ có kinh nghiệm lập pháp, lãnh đạo điều hành đất nước dày dặn, cũng như cương lĩnh chính trị được tiết lộ một cách khéo léo của ông… để từ đó họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tương lai của mình.

Nhận xét về cuốn sách, Tạp chí Publishers Weekly viết: “Biden kể câu chuyện bi thương này với sự thống thiết đích thực. Nhưng đan xen giữa những cuộc họp mặt gia đình, và những đêm thức trắng trong bệnh viện, ông đã làm sáng tỏ vai trò trung tâm của mình trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng công”. Trong khi đó, tờ Entertainment Weekly viết: “Hứa với con, ba nhé" là hồi ức về niềm hy vọng, mục đích và di sản.

VIỆT HÀ