Trong tiếng Nhật, "E” là tranh vẽ, “hon” là sách. Ehon là sách được minh họa bằng tranh vẽ với những nội dung hoặc đề tài gần gũi, dành cho trẻ em dưới 10 tuổi. Bộ sách này gồm 3 thể loại: Ehon tương tác, Ehon tình cảm gia đình và Ehon kỹ năng sống.

 Với Ehon kỹ năng sống, đây là thể loại sách phát huy hiệu quả nhất khi áp dụng vào thực tế. Bên cạnh hoạt động chủ đạo là vui chơi, trẻ cần được tích cực rèn luyện các kỹ năng để hình thành thói quen tự lập, biết chăm sóc bản thân. Một trong những cách hình thành kỹ năng đó chính là dạy trẻ làm việc nhà. Thông qua cuốn sách Ehon “Em làm việc nhà” (Lời: Tatsumi Nagisa, tranh: Sumimoto Nanami, Quỳnh Quỳnh dịch, Nhà xuất bản Thế giới, xuất bản năm 2017, tái bản năm 2019 và 2020) sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm vững phương pháp giáo dục để dạy trẻ làm việc nhà hiệu quả và giúp trẻ làm quen với công việc nhà.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn sách.

Có rất nhiều cha mẹ thường làm thay phần việc của con vì muốn con được thoải mái vui chơi. Giá trị của việc dạy trẻ làm việc nhà không phải là giúp cha mẹ hoàn thành được bao nhiêu công việc mà chính là tạo thói quen cho trẻ biết giúp đỡ người khác, kích thích sự tìm tòi, khám phá và hình thành tính cách tự lập, có trách nhiệm.

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi rất thích được quan tâm và nhờ sự giúp đỡ, vì vậy, cha mẹ nên khai thác đặc tính tự nhiên này bằng cách dạy trẻ làm việc nhà phù hợp với từng giai đoạn lứa tuổi, từ đơn giản, dễ dàng cho đến khi con lớn hơn, trẻ có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn và bắt đầu làm một số công việc độc lập.

Cuốn sách Ehon kỹ năng sống “Em làm việc nhà” vận dụng linh hoạt các kỹ năng trong đời sống hằng ngày để giới thiệu đầy đủ các việc nhà như lau dọn nhà cửa, giặt đồ và cất đồ, chuẩn bị bữa ăn và dọn dẹp sau bữa ăn... Ở mỗi công việc, Ehon tạo ra các tình huống, câu chuyện gần gũi và gợi ý cách giải quyết, thực hiện từng công việc bằng lời hướng dẫn dễ hiểu, có hình minh họa sinh động.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giúp cha mẹ phân loại được những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi của con. Nếu để trẻ làm việc nhà quá khó, con sẽ dễ nản lòng và không muốn tiếp tục thực hiện. Trẻ 2 tuổi có thể thu dọn đồ chơi sau khi chơi, bỏ tã bẩn vào thùng rác, làm quen với chổi quét nhà... Trẻ 3 tuổi biết tưới cây đúng cách, lau bàn, gấp và cất quần áo vào tủ... Trẻ 4 đến 5 tuổi có thể tự thực hiện thành thạo một số công việc như lấy quần áo ra khỏi máy giặt, phơi đồ, giúp mẹ chuẩn bị thức ăn, dọn rửa bát đĩa, quét và lau nhà... Đối với những công việc cần sử dụng đến thiết bị máy móc như máy hút bụi, máy là (ủi) hay các dụng cụ sắc nhọn như dao gọt, kéo cắt, cuốn sách cũng đưa ra những lưu ý để cha mẹ giúp đỡ con sử dụng hoặc hướng dẫn cảnh báo để phòng tránh tai nạn thương tích.

Công việc nhà là hoạt động có xu hướng lặp đi lặp lại. Ở lứa tuổi trẻ mẫu giáo, một khi tính mới mẻ mất đi, sự mệt nhọc sẽ bắt đầu xuất hiện. Nắm bắt được tâm lý đó, cuốn sách cũng đưa ra rất nhiều ý tưởng biến việc nhà trở nên thú vị hơn cho trẻ bằng cách tạo ra các trò chơi đóng vai cùng cha mẹ hoặc hoán đổi vai trò khi làm việc nhà. Bên cạnh “Em làm việc nhà”, Ehon kỹ năng sống còn có nhiều chủ đề khác nhau giúp cha mẹ hỗ trợ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ qua từng giai đoạn như: “Chào hỏi lịch sự”, “Đánh răng súc miệng”, “Em biết quan tâm, chia sẻ”, “Khéo léo dùng đôi tay”... 

NGUYỄN HỒNG ANH