Đây là sự kiện do UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh tổ chức, bao gồm chuỗi các hoạt động mang nhiều ý nghĩa, tiếp nối truyền thống văn hiến, khoa bảng, địa linh nhân kiệt của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc; đồng thời, nhằm tôn vinh giá trị của tri thức đối với con người qua việc đọc sách, giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách và sự phát triển của xã hội.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông…

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Trưởng ban tổ chức, nhấn mạnh: “Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình, tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Trải qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, sách luôn được coi là công cụ tích lũy, lưu giữ, truyền bá kinh nghiệm sống, tri thức, tinh hoa văn hóa nhân loại qua các thời đại, nhiều thời kỳ. Ngày Sách và Văn hóa đọc hằng năm đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh hưởng ứng và tổ chức thực hiện”.

leftcenterrightdel
Các lãnh đạo tham dự buổi lễ. 

Ngày sách năm nay ở Bắc Ninh có sự tham gia của gần 20 nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các sở, ngành của tỉnh có quy mô hơn 40 gian trưng bày, hơn 100.000 tên sách với 2.000.000 bản; bên cạnh đấy, còn có nhiều hoạt động ý nghĩa xoay quanh chủ đề về sách, trong đó có những hoạt động nổi bật như: Tọa đàm “Sự song hành của sách giấy và sách số”; tọa đàm “Phương thức tiếp cận sách của giới trẻ hiện nay”; các đơn vị tham gia Ngày sách còn giới thiệu về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, truyền thống lịch sử, các giá trị văn hóa của tỉnh Bắc Ninh, các sản phẩm công nghệ thông tin, sách điện tử…

leftcenterrightdel
 Các lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh tham quan gian trưng bày của Công ty phát hành sách Linh Lan Book.

Anh Vũ Hồng Quang, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty phát hành sách Linh Lan Books (một trong những đơn vị tham gia trưng bày tại Ngày Sách), cho biết: Đây là lần đầu tiên Linh Lan Book tham gia hội sách tại Bắc Ninh, mặc dù có chút mưa vào sáng sớm, nhưng người dân Bắc Ninh từ trẻ em đến người lớn, đều nhiệt tình tham gia rất sôi nổi. Đây là một tín hiệu tốt, khi mà độ tuổi độc giả ngày càng trẻ hóa.

Có được điều này là do bản quyền của sách đã được thắt chặt, ngăn chặn mạng lưới phát hành sách lậu. Mặt khác, chất lượng sách tham gia trưng bày ngày càng được nâng cao. Các nhà sách như Linh Lan Book luôn sử dụng các dòng sách có bản quyền, chất lượng tốt, nhằm mang đến cho bạn đọc những cuốn sách có giá trị đích thực.

"Tại ngày sách hôm nay, chúng tôi mang đến cho bạn đọc hơn 100 đầu sách. Ngoài những cuốn sách đã phát hành của Linh Lan Book, được đông đảo bạn đọc đón nhận trên thị trường như: Ma quỷ dân gian ký Úm ba la, hóa ra thần đồng chúng tôi còn mang đến hội sách lần này 2 cuốn mới nhất vừa được phát hành là: Phăng teo - Maurice Level, thuộc thể loại tiểu thuyết trinh thám rất nổi tiếng và bộ Ngày xửa ngày xưa, bao gồm những câu chuyện cổ tích rất phù hợp với trẻ em”, anh Vũ Hồng Quang thông tin. 

leftcenterrightdel

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ 2 được đông đảo người dân Bắc Ninh hân hoan hưởng ứng. 

Em Trần Phương Uyên, hiện đang học lớp 11A4, trường THPT Hàn Thuyên (TP Bắc Ninh), hào hứng chia sẻ: “Em rất vui vì được tham quan, trải nghiệm ngày hội sách, với những đầu sách có giá thành ưu đãi, hợp lý, giúp chúng em dễ dàng tiếp cận nguồn sách mới. Những cuốn tiểu thuyết nước ngoài sẽ làm em chú ý đầu tiên, sau đó là các cuốn liên quan đến phong tục ma chay, cưới xin của người Việt Nam ngày xưa. Em nghĩ, đây là một hoạt động thiết thực để các bạn trẻ như chúng em dễ dàng có được những cuốn sách chất lượng, đồng thời được trau dồi kiến thức bổ ích qua các buổi tọa đàm với những diễn giả nổi tiếng tại đây.

leftcenterrightdel
 Một trong các gian trưng bày tại Ngày Sách. 

Cùng với hoạt động trưng bày sách, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, còn diễn ra các chương trình như: Nói chuyện, giới thiệu về sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ với độc giả. Các tác giả sẽ ký tặng sách, tặng quà lưu niệm, tuyên truyền giới thiệu sách… Bên cạnh đó, ban tổ chức còn có các hoạt động dành cho khách tham quan, trải nghiệm như: Chương trình ca nhạc, nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian…

leftcenterrightdel
Quang cảnh tại Ngày Sách tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nghiêm Văn Hách, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh nhận định: “Ngày sách lần này diễn ra trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và rất thành công. Cho dù số kinh phí của tỉnh hạn hẹp, nhưng chúng tôi vẫn hỗ trợ các nhà sách dựng các gian hàng, thực hiện các chương trình giải trí miễn phí, được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG