Tên bài hát “Trò chơi í… a… trời cho” vừa hiện đại vừa dân gian. Đây là tác phẩm âm nhạc đầu tiên kết hợp với âm nhạc điện tử hiện đại, trẻ trung cùng với nhạc rap mà vẫn mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Khi thực hiện MV này, ca sĩ Hà Myo mong muốn khám phá di sản âm nhạc hát Xoan của dân tộc và nữ ca sĩ đã quyết định về phường Xoan An Thái- một trong 4 phường Xoan cổ của Phú Thọ để học những câu Xoan cổ của trùm phường và sự hướng dẫn của Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Thị Lịch. Tiếp đó, những giai điệu và màu sắc âm nhạc trong ca khúc đã được nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chọn lọc từ một bài Xoan cổ và một bài dân ca cổ của vùng quê đất tổ Vua Hùng. Sau đó, những giai điệu đã được nhà nghiên cứu có những thay đổi để phù hợp với khuôn khổ một bài hát dành cho giới trẻ. Ngoài ra, toàn bộ phần hòa âm được nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Thế Phương thực hiện kết hợp với 2 nhạc cụ dân tộc Việt Nam là sáo và đàn nguyệt.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Hà Myo và Nghệ nhân Nhân dân hát Xoan Nguyễn Thị Lịch (ngoài cùng bên phải).

Ca sĩ Hà Myo cho biết: Tôi mong muốn và cố gắng lan tỏa nghệ thuật hát Xoan - một môn nghệ thuật lâu đời vốn là niềm tự hào trong văn hoá dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.  MV “Trò chơi í a Trời cho”, được quay tại Đền Hùng và đồi chè Long Cốc (Phú Thọ), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và phố đi bộ Hà Nội. Bên cạnh việc lan tỏa nghệ thuật Hát Xoan, MV còn mang đến cho khán giả hình ảnh về vẻ đẹp của vùng đất Tổ với Đền Hùng và hoàng hôn đồi chè xanh mướt. 

leftcenterrightdel
Hình ảnh trong MV “Trò chơi í… a… trời cho”.

Ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà hiện đang là ca sĩ của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam.

Hà Myo là nghệ sĩ đầu tiên kết duyên nghệ thuật Xẩm với âm nhạc hiện đại (Rap, EDM) với MV “Xẩm Hà Nội”. Nhắc đến Hà Myo người ta sẽ nhớ đến một cô gái với những sản phẩm kết hợp các làn điệu dân gian truyền thống với âm nhạc hiện đại. Là Xẩm, là dân ca dân tộc Mường, dân ca Nam Trung bộ…bây giờ là nghệ thuật hát Xoan.

Ca sĩ này đã từng đoạt Giải nhất tiếng hát Thanh niên Thủ đô 2016; Huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc 2017;  Giải Nhì Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019; Giải Bài hát về Hà Nội hay nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020; Giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020…

 

Tin, ảnh: GIA KHÁNH