Không còn là những vai diễn dí dỏm, hồn nhiên, có phần hài hước mà khán giả thường thấy trong các phim truyền hình nổi tiếng một thời, như: “Của chìm của nổi”, “Tết này ai đến xông nhà”, “Xin thề anh nói thật”... lần xuất hiện này, Anh Quân lột xác với một vai chính kịch, mang diện mạo nghiêm túc, nội tâm sâu sắc trong dự án phim “Chạm vào hạnh phúc”. Nhân vật Bí do Anh Quân thủ vai là con trai lớn trong gia đình có mẹ đi xuất khẩu lao động rồi biệt tăm không về, để lại 3 bố con với khoản nợ trên đầu... Và rồi cuộc sống với những tình huống éo le, trắc trở luôn đặt Bí phải đứng trước những lựa chọn giữa lý trí và con tim, hạnh phúc riêng và gia đình, ước mơ và thực tại...

leftcenterrightdel
NSƯT Đới Anh Quân (thứ hai, từ phải sang) cùng thành viên ê kíp làm phim “Chạm vào hạnh phúc”. Ảnh: CHÂU XUYÊN 

Mấy năm nay, phần vì đảm nhiệm các vị trí quản lý, từ trưởng đoàn diễn, rồi Phó giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội, nên thời gian để Anh Quân tham gia các dự án nghệ thuật ít hơn. Phần bởi anh tập trung dành thời gian cho tổ ấm nhỏ với 3 “tình yêu lớn” và chủ động làm hậu phương hỗ trợ để cho vợ-Đại úy QNCN Huyền Sâm, cũng là diễn viên của Nhà hát-được “diễn bù” sau khoảng thời gian sinh con, chăm sóc gia đình. Nhưng ngay cả trong khoảng thời gian ấy, nhiều lần anh em chuyện trò, tâm sự, anh vẫn luôn thể hiện mong muốn sẽ làm những dự án phim ý nghĩa, nhất là hướng đến giới trẻ. “Chạm vào hạnh phúc” là ý tưởng mà đạo diễn Mai Long và anh trong những lần nói chuyện đã nảy ra-một tác phẩm giản dị, có giá trị nghệ thuật, vừa giàu tính nhân văn, có ý nghĩa giáo dục với những thông điệp gần gũi với đời sống. Xã hội ngày càng phát triển, con người-cũng như trong những bộ phim hiện nay-thường hướng đến những ước vọng về cuộc sống hiện đại, sôi động. Đôi khi hình như người ta đã bỏ quên những điều giản dị, ý nghĩa ở ngay bên cạnh và cần sống chậm lại để nhận ra hạnh phúc, giá trị gia đình, cuộc sống không ở đâu xa... Được bắt đầu thực hiện từ trước khi xuất hiện dịch Covid-19 và sau đại dịch, những thông điệp của phim mà Anh Quân cùng ê kíp sáng tạo mong muốn truyền tải lại càng trở nên ý nghĩa, nhận được sự ủng hộ của khán giả hơn.

Nhiều khán giả chia sẻ rằng, khi xem Anh Quân diễn rất xúc động nhưng vẫn không quên anh với hình ảnh dí dỏm, hài hước ở những vai diễn trước đây. Gần 20 năm làm nghệ thuật, Anh Quân gần như định hình trong các vai hài, để xoay chuyển hình ảnh, thuyết phục được khán giả không hề dễ dàng. Anh đã nỗ lực để làm được điều đó theo cách riêng. Anh kể, ngày xưa anh nghĩ muốn thay đổi dạng vai thì phải cố gắng thay đổi tất cả, nhưng đạo diễn, NSND Trần Ngọc Giàu có lần nói rằng, vấn đề không phải nằm ở ngoại hình mà phải là cách diễn. Diễn viên phải biết nhạy cảm, tìm hiểu, khai thác, tạo dựng được tính cách, một con người khác bằng những chi tiết đắt giá.

Anh nhiệt huyết với việc tham gia xây dựng kịch bản, anh say sưa với vai diễn của mình trong "Chạm vào hạnh phúc". Có lẽ hiếm có diễn viên như Anh Quân, khi phim mới ra mắt hai phần nhưng đã có đến hơn chục buổi anh đi xem phim của chính mình đóng. Anh muốn được quan sát, phân tích kỹ lại nhân vật của mình, nhất là muốn được gắn kết với khán giả, biết được cảm nhận, phản hồi của khán giả để làm tốt hơn vai diễn ở những phần sau. 

HOÀNG DƯƠNG