Nằm ở cửa ngõ phía đông bắc Thủ đô Hà Nội, phường Phúc Lợi có những lợi thế nhất định trong phát triển kinh tế-xã hội. Nếu như hơn 10 năm trước, Phúc Lợi được ví như “công trường” bởi trong quá trình đô thị hóa thì nay đã khác. Con đường xuyên dọc chiều dài của phường rộng 21m mang tên Phúc Lợi luôn thông thoáng, đẹp, sạch sẽ là một điểm nhấn thúc đẩy nhận thức người dân.

Trên vỉa hè, ngoài cây xanh còn có rất nhiều hoa trồng xen kẽ đã tạo ra một thương hiệu riêng cho Phúc Lợi. Những tuyến phố trung tâm của phường đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là những bức bích họa vẽ trên tường ở các tuyến phố đã mang lại xúc cảm khó quên về Phúc Lợi những ngày đất trời vào thu.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Lợi tâm tình, phố đẹp chỉ là bề ngoài mang lại cảm nhận cho nhân dân. Khi cái bề ngoài ấy là một bức tranh hoàn mỹ sẽ giúp thúc đẩy con người hướng thiện, sống tốt, sống đẹp, sống có ý nghĩa.

leftcenterrightdel
Đường phố trong phường Phúc Lợi. 

Chắc có lẽ do nhận thức đúng đắn mục đích, ý nghĩa của vấn đề, hơn nữa lại do nhận được sự chỉ đạo từ nội dung chủ đề công tác năm 2022 của UBND quận Long Biên nên UBND phường Phúc Lợi đã có những biện pháp tích cực để biến những con phố khô cứng thành mềm mại thông qua cách làm mà trên nguyên tắc huy động sức dân và dân hưởng thụ.

Theo báo cáo của UBND phường Phúc Lợi, từ khi bắt tay vào thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND, thực hiện chủ trương xây dựng “tuyến đường, tuyến ngõ tự quản về văn minh đô thị”, tính đến nay, trên địa bàn phường Phúc Lợi đã có gần 100 cơ sở kinh doanh và nhiều hộ gia đình về thực hiện mô hình tuyến đường kiểu mẫu. Kết quả có 11 tuyến ngõ cơ bản đã đảm bảo đạt tiêu chí về trật tự đô thị. UBND phường Phúc Lợi đã dựa vào 3 trụ cột chính trong thực hiện công tác này.

leftcenterrightdel
Một góc trên tuyến đường Phúc Lợi. 

Theo đó, lực lượng công an, quản lý trật tự đô thị phường thường xuyên nhắc nhở, vận động các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình có biểu hiện vi phạm về trật tự đô thị trên các tuyến đường, tuyến phố ký cam kết. Hội Phụ nữ tích cực vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; tổng vệ sinh trên địa bàn phường vào sáng thứ 7 hằng tuần; thực hiện làm đẹp, chăm sóc các gốc cây, cây xanh trên tuyến. Hội Cựu chiến binh vận động nhân dân thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị (không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; phá dỡ bục bệ, mái che, mái vẩy).

Tính đến nay, nhiều tổ dân phố đã triển khai sơn sửa, làm đẹp mặt tiền các tuyến đường. Nổi bật là tổ dân phố số 1 đã làm đẹp, sơn sửa, vẽ bích họa đối với 200m tường cũ, xuống cấp tại tuyến ngõ 83, ngõ 83/12, ngõ 87; tổ dân phố số 5 đã sơn sửa, vẽ bích họa đối với 180m tường tại tuyến ngõ 195/2. Có thể nói, phong trào cải tạo, làm sạch đẹp các bồn cây xanh được nhiều tổ dân phố thực hiện mà nổi bật là tổ 2, tổ 3, tổ 5. Đáng chú ý là định kỳ thứ bảy hàng tuần các thành viên câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường tại các tổ dân phố thực hiện tổng vệ sinh trên các tuyến ngõ, ngách, trụ sở nhà văn hóa, nơi công cộng trong khu dân cư.

leftcenterrightdel
Nhân dân nhiệt tình với chủ trương xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Song song với mục tiêu xây dựng tuyến phố văn minh, đô thị hiện đại thì UBND phường Phúc Lợi cũng đặc biệt chú ý đến xây dựng ý thức cộng đồng, hướng tới bảo đảm công dân Phúc Lợi được sống trong môi trường an toàn, văn hóa. Hiện nay, phong trào phòng cháy, chữa cháy ở phường Phúc Lợi rất được trú trọng thực hiện trở thành ý thức thường trực của người dân.

Từ đầu năm, UBND phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “tổ dân phố an toàn về phòng cháy chữa cháy”. Việc tuyên truyền nâng cao ý thức được trú trọng đến từng người dân. Các tổ dân phố đã phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền các tiêu chí thực hiện mô hình “tổ dân phố an toàn về phòng cháy chữa cháy” tới các ngành đoàn thể, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn phường.

leftcenterrightdel
 Nhân dân nhiệt tình với chủ trương xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Định kỳ lực lượng công an phường phối hợp với cán bộ chuyên môn thực hiện kiểm tra, lập hồ sơ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình. UBND phường đã rà soát, kiện toàn “Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở”. Thành lập đội phòng cháy chữa cháy-cứu hộ, cứu nạn tự nguyện tại các tổ dân phố; rà soát các nguồn nước phục vụ chữa cháy để xây dựng phương án chữa cháy trong khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Vững, tổ trưởng tổ 5 cho biết, khi triển khai làm bích họa trên các bức tường ở đường phố chính, nhân dân rất ủng hộ. Chỉ trong một tuần chúng tôi đã có một quỹ tài trợ hơn 100 triệu đồng. Quá trình tổ chức dự án làm đẹp đường phố, nhân dân khu vực đã góp công để phố đẹp, có diện mạo mới. Từ đây chúng tôi rút ra kinh nghiệm, nếu hoạt động ấy góp phần nâng cao chất lượng đời sống thì nhân dân tin và ủng hộ nhiệt tình. Trong hoạt động xây dựng đường phố sạch đẹp, văn minh, chúng tôi chỉ có công tổ chức mà thôi.

leftcenterrightdel
Em bé và một bức bích họa trên tường ở tuyến phố phường Phúc Lợi.

Đường đẹp, thông thoáng đã mang lại cho Phúc Lợi dáng dấp đô thị hiện đại, văn minh ở phía bắc sông Hồng. Giúp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ hơn. Đồng chí Trần Quốc Khánh cho rằng, việc tuyên truyền rộng khắp tới nhân dân, việc tận dụng tiếng nói trách nhiệm của những người có uy tín và cả việc vận động xã hội hóa, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đã giúp cho Phúc Lợi luôn mới và hiện đại. Điều đồng chí Khánh tâm đắc nhất là những việc làm ấy đã góp phần tạo ra sự đồng thuận của đại bộ phận nhân dân, trong đó đồng thuận để nâng cao đời sống văn hóa, an toàn, phục vụ trực tiếp nhân dân mới là kết quả đáng quý.    

Bài, ảnh: HOÀI NAM