Những tinh hoa văn hóa, nghệ thuật của hơn 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế khoe sắc ở vùng đất cố đô để lại ấn tượng đáng nhớ.

Sự kiện được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức là minh chứng cuộc sống đã trở lại bình thường, đồng thời góp phần kích cầu phát triển du lịch “Chủ động-bền vững-an toàn”. Tuần lễ cao điểm đã có 8 chương trình chính; 28 chương trình, hoạt động hưởng ứng, đồng hành. Theo Ban tổ chức, nhiều đoàn nghệ thuật lớn có tầm ảnh hưởng ở các nước đã có mặt tại festival, như Ðoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga); nhóm nghệ sĩ Brazil mang những vũ điệu samba sôi động từ Nam Mỹ xa xôi với trải nghiệm “Roda de samba” (vòng tròn samba). Bên cạnh những nét truyền thống đặc trưng của các vùng đất trên thế giới, tính đương đại cũng được các nghệ sĩ như Raphaël Esterhazy (Bỉ) trình diễn thông qua những nhạc phẩm âm nhạc điện tử, mang đến cho du khách bữa tiệc âm thanh sôi động...

leftcenterrightdel
  Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Bên cạnh những chương trình đặc sắc đến từ các nước bạn, Festival Huế 2022 là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa, nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật truyền thống trong nước. Tiêu biểu như Ðoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai mang các tiết mục tinh hoa văn hóa dân gian của 25 dân tộc Lào Cai đến với Huế; Đoàn ca múa dân tộc Đắc Lắc mang tới cố đô liên khúc “Đêm hội Ban Mê”...

Chương trình biểu diễn hằng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được tổ chức tại sân khấu Quốc Tử Giám, cồn Dã Viên, Công viên 3-2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra hằng ngày là chương trình nghệ thuật được người dân và du khách yêu mến, thích thú và chờ đợi nhất. Chị Trần Thị Hương (phường Phú Hội, TP Huế) hào hứng cho biết: “Hai năm dịch bệnh, Huế không tổ chức các lễ hội. Năm nay, Festival Huế được tổ chức, bà con rất vui vì được thưởng thức những chương trình nghệ thuật miễn phí và có thêm thu nhập qua việc buôn bán các đặc sản Huế, người dân chúng tôi rất phấn khởi”.  

Qua hơn 20 năm với 10 lần tổ chức, Festival Huế 2022 trở thành sự kiện văn hóa du lịch quốc gia. Tuần lễ Festival Huế năm nay, người dân và du khách thỏa sức thưởng thức miễn phí những tiết mục nghệ thuật hoành tráng ngay tại các sân khấu dọc hai bờ sông Hương hoặc trung tâm TP Huế. Hình thức biểu diễn, sân khấu thay đổi nhằm tăng tính tương tác, để Festival Huế tiếp tục là “cầu nối” giữa văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng. Cách tiếp cận mới trong công tác tổ chức, công tác xã hội hóa được đánh giá phù hợp xu thế phát triển, tạo tính chuyên nghiệp, nâng tầm thương hiệu, xây dựng và tạo nguồn kinh phí ổn định, chủ động trong công tác tổ chức.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Tuần lễ Festival Huế 2022 khẳng định: “Festival Huế 2022 là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững”.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG