Với mong muốn áo dài trở thành di sản của Việt Nam và thế giới, những hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Áo dài của chúng ta” sẽ diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào 19 giờ 30 ngày 9-4.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ của chiến dịch "Áo dài di sản Việt Nam" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động với mong muốn phát huy hơn nữa để áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới.

leftcenterrightdel
 Một số mẫu thiết kế được trình diễn tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tham dự chương trình sẽ có 15 nhà thiết kế (NTK) trong cả nước, giới thiệu 15 bộ sưu tập áo dài lấy ý tưởng từ 15 quốc gia trên thế giới. Thông qua trang phục áo dài, NTK Huệ Thi (Cần Thơ) sẽ mở màn chương trình bằng bộ sưu tập mang đậm chất Việt Nam; NTK Ngọc Hân (Hà Nội) diễn tả đất nước Ấn Độ qua những hoa văn cung đình lên tà áo dài; NTK Lan Hương (Hà Nội) khai thác vẻ đẹp di sản của kiến trúc nước Đức; NTK Minh Hạnh (TP Hồ Chí Minh) thể hiện hình ảnh nước Nga với nền văn hóa vĩ đại...

Tất cả những bộ sưu tập sẽ được thực hiện bằng chất liệu truyền thống Việt Nam như lụa, vải gai. Chất liệu truyền thống Việt Nam sẽ ghi thêm dấu ấn đậm nét về cội nguồn dân tộc trên chiếc áo dài.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm các trang phục áo dài qua các thời kỳ.

Hơn 600 bộ áo dài sẽ được giới thiệu trong chương trình. Tham gia trình diễn có hơn 400 người mẫu chuyên và không chuyên, trong đó có phu nhân các đại sứ: Italia, Ấn Độ, Lào… cùng các nghệ sĩ như: NSND Trà Giang, NSND Hoàng Cúc, NSND Lan Hương, NSND Minh Hòa, NSND Thu Hà, NSƯT Thanh Tú...

Ngoài ra còn có sự tham gia của 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 40 thiếu nhi của đội tuyển trống thiếu nhi Hà Nội, cùng 90 người mẫu của TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tổng đạo diễn chương trình là NTK Minh Hạnh.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN