Triển lãm diễn ra từ ngày 15-7 đến 9-8 lần này nằm trong khuôn khổ “Dự án hợp tác chương trình tham quan Trung tâm Văn hóa tại nước ngoài” do Ban Dự án Văn hóa Quốc tế trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc thực hiện. Đây là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề là ‘Hangeul’ - chữ viết tiếng Hàn.

Dự án thí nghiệm Hangeul - Viện nghiên cứu Hangeul thời cận đại được tổ chức với mục đích giúp mọi người có cái nhìn trực quan hơn về giá trị của Hangeul – chữ viết tiếng Hàn. Dự án là triển lãm mà Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia hợp tác với các nghệ sĩ đang hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm làm nổi bật giá trị của Hangeul như là một nội dung nghệ thuật và công nghiệp, từ đó giới thiệu giá trị của văn hóa Hangeul trên toàn cầu.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Hangeul" của tác giả Lee Hwayoung sẽ được trưng bày tại triển lãm. 

Cùng với video giới thiệu về nguyên lý và triết lý sáng tạo ra Hangeul, sẽ có 11 tác phẩm bao gồm video, sản phẩm thời trang, đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng, đồ họa được sản xuất với chủ đề sự thay đổi của tiếng Hàn trong thời cận đại như tác phẩm “Hangeul” (của Lee Hwa Young) thể hiện một cách tượng trưng cho việc Hangeul là cửa sổ nhìn ra thế giới mới trong thời cận đại và “Jitae Chilgi - Sơn mài trên giấy truyền thống, Hangeul Series” (của Lyu Namgwon) nắm bắt đặc điểm của phông chữ Hàn Quốc được xuất bản hiện đại trên đồ sơn mài…

Tại lễ khai mạc Triển lãm Dự án thí nghiệm Hangeul - Viện nghiên cứu Hangeul thời cận đại cũng sẽ diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia và Thư viện Quốc gia Việt Nam. Nội dung chính của thỏa thuận là nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác và trao đổi lẫn nhau về tài liệu và ấn phẩm học thuật; phối hợp tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo, triển lãm quảng bá văn hóa của hai bên (đặc biệt là văn hóa chữ viết và di sản tư liệu…); trao đổi chuyên môn và phát triển các kỹ năng nghiệp vụ (đặc biệt là trong lĩnh vực bảo quản); trao đổi chuyên gia nhằm xúc tiến các hoạt động hợp tác và phát triển năng lực chuyên môn của hai bên và thúc đẩy các dự án hợp tác.

Ngoài ra, nhóm Giáo dục của Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia sẽ tổ chức trải nghiệm nghệ thuật viết chữ thư pháp với chủ đề “The Beauty of Hangeul Calligraphy” (6 lần trong tháng 7) dành cho người Việt Nam có nhu cầu trải nghiệm chữ viết tiếng Hàn tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

leftcenterrightdel

Tác phẩm "The Beauty of Hangeul Calligraphy" trong chương trình trải nghiệm viết chữ thư pháp Hàn Quốc. 

“The Beauty of Hangeul Calligraphy” ứng dụng kỹ thuật viết thư pháp hiện đại tinh tế trong quá trình chuyển thể chữ Hangeul để người trải nghiệm có thể tạo ra tác phẩm Hangeul của riêng mình, qua đó người nước ngoài có thể cảm nhận được vẻ đẹp của Hangeul như một bức ảnh có thể nhìn thấy được.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - ngài Choi Young-sam chia sẻ: “Tiếng Hàn được chỉ định là ngoại ngữ 1 và hơn 60 trường đại học tại Việt Nam thành lập khoa tiếng Hàn. Điều này chứng tỏ làn sóng tiếng Hàn tại Việt Nam đang nóng hơn bất cứ quốc gia nào. Tôi hy vọng triển lãm lần này sẽ là một cơ hội tốt để giới thiệu vẻ đẹp và tính khoa học của Hangeul đến với người dân Việt Nam”.

Ông Kim Il-hwan, Giám đốc Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng thông qua thỏa thuận hợp tác với Thư viện Quốc gia Việt Nam, đây sẽ là cơ hội để hai cơ quan có thể hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa của nhau thông qua trao đổi và hợp tác tích cực”.

PHƯƠNG MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.