Bữa tiệc nghệ thuật

Diễn ra từ ngày 16 đến 20-9 tại Hà Nội, triển lãm “Ká mè một lứa” kỷ niệm 11 năm ra trường của các thành viên lớp K11, Sư phạm Mỹ thuật - Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2012-2023). Triển lãm đánh dấu một chặng đường tuy không dài nhưng đủ để nhóm thành viên gồm các họa sĩ: Lê Anh, Nguyễn Chuyên Cần, Đặng Cao Cường, Nguyễn Mạnh Cường, Hùng Rô, Đặng Hiệp, Vũ Mười, Nguyễn Anh Nguyên, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Thư, Vũ Thương tìm được lối đi riêng và định hình phong cách, dấu ấn nghệ thuật của riêng mình.

Nhiều tác phẩm hội họa ấn tượng sẽ được trưng bày tại triển lãm, hứa hẹn mang đến cho khán giả những góc nhìn đầy xúc cảm. Những gam màu cuộc sống cũng được thể hiện rất riêng qua lăng kính của từng họa sĩ, như “Góc Phố” của họa sĩ Lê Anh; “Chạng Vạng” của Nguyễn Mạnh Cường; “Song Sinh” của Nguyễn Chuyên Cần; “Thời Gian Ngừng Trôi” của họa sĩ Vũ Mười...

leftcenterrightdel
Tác phẩm Mùa trăng - Họa sĩ Lê Anh. 
 
leftcenterrightdel
Tác phẩm Ký ức xanh - Họa sĩ Cao Cường. 

Họa sĩ Lê Anh, Báo Quân đội nhân dân, người mang đến triển lãm những tác phẩm thực hiện trên chất liệu sơn dầu, chia sẻ với phóng viên: “Những tác phẩm của tôi hướng đến cảm xúc. Những mảng sáng tối, màu của thời gian đọng lại trên mái phố, màu của hoa đi qua các mùa, của đêm Hà Nội với những hoài niệm riêng, nhiều con phố thân thuộc đã đi qua ngàn lần như phố Hàng Giấy, Lãn Ông, Tô Tịch... Trong tranh của tôi không vẽ địa danh cụ thể, mà là cảm giác về con phố nào đó thân quen, khơi gợi nhiều cảm xúc đọng lại”.

Khai phá kim chỉ nam trong nghệ thuật của mỗi người

Có thể nói, đối với người họa sĩ, câu hỏi “Tôi là ai trong nghệ thuật?” luôn đau đáu trong lòng, nhưng cũng là động lực để các thành viên K11 Sư phạm Mỹ thuật - Đại học Mỹ thuật Việt Nam nói riêng và những người họa sĩ nói chung, vượt qua mọi rào cản, thử thách trên con đường mình đã chọn. 

Không cần quá nhiều lời, các họa sĩ K11 dùng hành động để chứng minh. Họ cần mẫn làm việc, tìm tòi, thể nghiệm các chất liệu, phong cách tạo hình khác nhau. Những nét cọ vẫn chăm chút lắng nghe hơi thở cuộc sống và thả hồn sáng tạo. Để rồi sau một thập kỷ, họ định hình được con đường, phong cách cá nhân, tìm được dấu ấn riêng như “kim chỉ nam” trong cuộc đời người họa sĩ. Được chắt lọc từ đôi tay khéo léo họ cùng nhau tạo ra “Ká mè một lứa” với 38 tác phẩm trong triển lãm lần này, là dấu ấn rõ nét thể hiện điều đó.

leftcenterrightdel
Tác phẩm Chuyện riêng - Họa sĩ Nguyễn Mạnh Cường. 

 Nghệ thuật là thứ con người chiêm ngưỡng để tìm lấy một sự gợi mở, khai sáng bên trong tâm hồn. Tại triển lãm nghệ thuật “Ká mè một lứa”, các nghệ sĩ đương đại Việt Nam K11 sẽ xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, qua góc nhìn hội họa. Đó là những tác phẩm mang phong cách ấn tượng và trừu tượng, hiện thực rồi biểu hiện, trực họa và siêu thực… Công chúng sẽ thưởng thức những giá trị mà nghệ thuật mang đến. Họ được cảm nhận những nét đẹp bình yên của từng góc phố thân thương và thiên nhiên quanh ta. Qua đó, người xem trân trọng hơn những vẻ đẹp bình dị mà vô giá trong cuộc sống, từ từng khoảnh khắc êm đềm của một buổi sớm mùa thu, hay một đêm trăng thanh bình... 

leftcenterrightdel
Các thành viên lớp K11 Sư phạm Mỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Việt Nam thời còn là sinh viên.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường, các thành viên lớp K11 Sư phạm Mỹ thuật, K11 Đại học Mỹ thuật Việt Nam mong muốn thông qua triển lãm, gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy cô đã luôn động viên không chỉ trong quá trình học tập mà hơn mười năm qua vẫn cùng đồng hành, ủng hộ, khuyến khích và có những chia sẻ quý báu để tiếp thêm lửa nghề. 

Cũng qua đây, những người họa sĩ tâm - tầm - tài mong muốn tiếp bước các thế hệ đi trước, lan tỏa tình yêu nghề, năng lượng sáng tạo đến những lớp họa sĩ trẻ kế cận mình - những “chồi xanh” của nền mỹ thuật Việt Nam. 

leftcenterrightdel

Sau một thập kỷ, nhóm họa sĩ lớp K11 lần đầu quy tụ thực hiện triển lãm nghệ thuật mang tên “Ká mè một lứa”.

Giảng viên Mai Xuân Oanh, trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, nguyên chủ nhiệm lớp K11 Sư phạm mỹ thuật nhận định: “Lớp K11 có niềm đam mê sáng tác hội họa và tinh thần tự hoàn thiện, cầu thị rất cao. Trong cuộc sống đời thường, các bạn hòa đồng và được người dân các địa phương yêu quý trong những lần đi thực tế sáng tác. Từ khi ra trường đến nay, tuy mỗi người làm việc ở một môi trường lĩnh vực khác nhau, nhưng phần lớn vẫn giữ lửa với mỹ thuật.

Đa số họa sĩ trẻ sống được bằng nghề, sáng tác đều và khỏe. Nhiều cá nhân đạt được những thành công đáng kể và được giới mỹ thuật ghi nhận. Nhóm họa sĩ thực hiện triển lãm lần này tuy chưa đầy đủ thành viên của K11, nhưng nhìn chung đã hội tụ các gương mặt tiêu biểu, bước đầu định hình phong cách riêng và có chỗ đứng trong giới hội họa và xã hội. Niềm vui lớn nhất của tôi là thấy các bạn trẻ ngày càng trưởng thành, vượt lên mọi khó khăn, tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, làm việc chăm chỉ và khai phá lối đi riêng trong hội họa”.

THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.