Ngay sau buổi chào cờ đầu tuần, các em học sinh và các thầy cô giáo của trường THPT huyện Điện Biên đã được nghe giới thiệu về lịch sử Chiến dịch Điện Biên Phủ qua các các hình ảnh. Để giúp thầy cô và các học sinh có cách nhìn tổng quan hơn, 150 ảnh tư liệu, sơ đồ, được ban tổ chức chia làm 3 chủ đề.

Phần 1: Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử, giới thiệu một số hình ảnh về cuộc hành quân của quân đội viễn chinh Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và quá trình xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân Pháp. Sự chuẩn bị của quân đội nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần 2: Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm bão lửa, giới thiệu diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ với những trận đánh tiêu biểu.

Phần 3: Điện Biên Phủ hôm nay, giới thiệu một số điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Điện Biên.

leftcenterrightdel
Nhân viên Ban quản lý di tích giới thiệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ tại triển lãm.
leftcenterrightdel
Các em học sinh trải nghiệm xếp nội vụ của chiến sĩ.

Tại chương trình, nhằm ôn lại những kiến thức về lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban tổ chức còn thực hiện hoạt động “theo dòng lịch sử”. Với hình thức người dẫn chương trình sẽ đọc lần lượt câu hỏi. Trả lời đúng, mỗi học sinh sẽ nhận được một phần quà từ Ban tổ chức. Nội dung các câu hỏi gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, những điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Điện Biên. Hoạt động đã tạo ra sân chơi bổ ích sôi động, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của các em học sinh. Cùng với đó, các em học sinh còn được trải nghiệm làm “chiến sĩ” như: Thi xếp nội vụ (gấp chăn màn) và đẩy xe thồ.

leftcenterrightdel
Các em học sinh trải nghiệm đẩy xe thồ.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên cho biết: Thông qua triển lãm này chúng tôi muốn giới thiệu một cách sinh động, trực quan tới các em học sinh, thầy cô giáo về tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đồng thời giới thiệu những nét đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa và du lịch tỉnh Điện Biên. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống, trân trọng, giữ gìn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động này tới các trường học trên địa bàn.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN