Tổ chức Guinness thế giới thành lập năm 1955, là tổ chức kỷ lục thế giới đầu tiên và lâu đời nhất. Năm 2010, Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức này trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới”.

Năm nay, nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng gốm Bát Tràng và Công ty gốm Hương Việt được vinh dự nhận hai kỷ lục về gốm sứ nghệ thuật là “Thiềm thừ thiên phong ấn” đạt kỷ lục Guinness thế giới  “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất” và "Phú quý mãn đường" đạt kỷ lục Guinness thế giới là “Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi, chạm khắc lớn nhất".

leftcenterrightdel
 Nghệ nhân Nguyễn Hùng.

Tác phẩm “Thiềm thừ thiên phong ấn” nặng 1.500kg, có chiều dài 1,735m, chiều rộng 1,1m và chiều cao 0,778m. Linh vật thần thoại ở đây là “cụ cóc” Thiềm Thừ, hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á và là biểu tượng của sự thịnh vượng. Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng Bát Tràng đã mất hơn 6 tháng để chế tác tác phẩm này.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Thiềm thừ thiên phong ấn”. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Phú quý mãn đường". 

Tác phẩm “Phú quý mãn đường” nặng 400kg có đường kính 1,37m, đắp nổi và chạm khắc hình ảnh của cây tuyết tùng và đôi chim công cùng các yếu tố phong thủy như núi và mặt trời nhằm truyền đạt ý tưởng về sự quyền quý và hạnh phúc viên mãn đời đời. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018 và mất khoảng 1,5 năm.

Danh hiệu kỷ lục Guinness là niềm tự hào cho người Việt Nam nói chung và của nghệ nhân Nguyễn Hùng, làng nghề Bát Tràng nói riêng.

GIA KHÁNH