Được phát động từ ngày 23-6, sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm thuộc 5 thể loại (thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, âm nhạc, nhiếp ảnh) của hàng trăm tác giả ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, tác phẩm tham dự cuộc vận động khá đồng đều về chất lượng, đa dạng trong cách thể hiện. Đa số các tác phẩm bám sát chủ đề, tập trung khắc họa một cách sống động hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân trong cuộc chiến với giặc lửa hay công tác cứu hộ, cứu nạn.

leftcenterrightdel
 Biểu diễn văn nghệ tại lễ tổng kết

Mảng thơ và truyện ngắn, số lượng tác giả tham gia khá đông đảo trong đó có nhiều cây bút trẻ, những tác giả không chuyên. Chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, khoảng cách không xa, ngay cả giữa giải cao và giải thấp. Mảng âm nhạc, đa số các ca khúc gửi tham dự cuộc vận động được Hội đồng thẩm định đánh giá cao ở cả giai điệu và ca từ cũng như ý tứ, chiều sâu của tác phẩm. Một số tác phẩm có tính lan tỏa, dễ phổ cập.

Thể loại kịch ngắn, cho thấy sự đầu tư công phu của các tác giả. Dù là đề tài khô, khó và chỉ giới hạn trong một kịch bản ngắn song các tác giả vẫn có thể tạo nên những tình huống kịch khá hấp dẫn không chỉ của kịch nói, hài kịch mà còn của cả kịch thơ, ca cảnh chèo…

Với nhiếp ảnh, những khoảnh khắc chân thực, sống động được tác giả ghi lại ngay tại “hiện trường” hay trong các hội thi, buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ… cũng đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.

leftcenterrightdel
  Một cảnh trong tiểu phẩm “Anh là phúc của nhà em” của tác giả Trần Trí Trắc

Tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động, Ban tổ chức đã trao giải 3 giải nhất, 8 giải nhì, 15 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác giả ở 5 thể loại. Trong đó, thể loại truyện ngắn và thơ đều không có giải nhất. 2 giải nhì của từng thể loại được trao cho tác phẩm “Một đêm và một đời” của nhà văn Nguyễn Xuân Hải và tác phẩm “Ngược chiều” của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc. Ở thể loại kịch ngắn, âm nhạc và nhiếp ảnh, giải Nhất được lần lượt trao cho: tiểu phẩm “Anh là phúc của nhà em” của PGS, TS Trần Trí Trắc, ca khúc “Thương anh” của nhà báo Tào Khánh Hưng và bức ảnh “Lo âu” của tác giả Nguyễn Quốc Hùng.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN