Đây là việc hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI và XII của Đảng đã xác định "tăng cường cơ sở vật chất - kỹ thuật, bảo đảm cho các lực lượng vũ trang từng bước được trang bị hiện đại, trước hết là cho lực lượng Hải quân, Phòng không - Không quân; lực lượng An ninh, Tình báo, CSCĐ...".

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục xác định "xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng Hải quân, Phòng không - Không quân, Tác chiến điện tử, Trinh sát kỹ thuật, Cảnh sát biển, Tình báo, Cơ yếu, An ninh, CSCĐ...".

1. Pháp lệnh CSCĐ năm 2013 và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh cũng quy định CSCĐ được trang bị các loại phương tiện cơ giới đường không chuyên dụng phục vụ trinh sát kỹ thuật, vận chuyển cơ động chiến đấu, tác chiến phòng, chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Gần đây, ngày 31-3-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 31 phê duyệt Đề án hiện đại hóa lực lượng CSCĐ đến năm 2025, tầm nhìn 2030, trong đó xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình thực hiện.

Thực tế, thời gian qua, lực lượng CSCĐ thường xuyên được huy động với số lượng lớn tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, gần đây nhất là đợt bão lũ, sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh miền Trung năm 2020. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, CSCĐ đã tăng cường tuyến đầu chống dịch, riêng Bộ tư lệnh hiện đang tăng cường gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ với hơn 300.000 lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương. Do đó, xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong bảo đảm ANTT của đất nước. Lực lượng Không quân CAND ra đời là hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ và phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND sáng 11-10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, bên cạnh bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ phù hợp thì việc tăng cường sức mạnh của trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện nghiệp vụ là vấn đề được quan tâm trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSCĐ; đồng thời là một trong những nội dung có tính chất quyết định để xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2025.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 930 tiến hành cứu nạn, cứu hộ vụ sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3. 

Việc trang bị máy bay trực thăng cho lực lượng CAND, trước tiên là lực lượng CSCĐ để thực hiện nhiệm vụ không chỉ nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tham mưu, quản lý nhà nước, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật mà còn giải quyết được những vụ việc, tình huống trên các địa hình, địa bàn phức tạp mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được. Nhất là trong trường hợp khẩn cấp, cần cơ động nhanh, ứng phó kịp thời, chủ động để đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, giảm thiểu các thiệt hại về người và tài sản.

"Có thể khẳng định, việc thành lập Trung đoàn Không quân CAND đã đánh dấu sự phát triển, hiện đại của CAND nói chung, của lực lượng CSCĐ nói riêng", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Trung đoàn Không quân CAND có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, phòng, chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

2. Bộ máy tổ chức của Trung đoàn Không quân CAND hiện gồm 11 đồng chí phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và 2 đồng chí phó trưởng phòng thuộc Bộ tư lệnh CSCĐ. Trong đó, Ban Chỉ huy Trung đoàn gồm 4 đồng chí: 1 Trung đoàn trưởng và 3 Phó trung đoàn trưởng.

Có một điều đặc biệt là trong số 13 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Không quân CAND ở thời điểm hiện tại có 4 phi công cấp 1 (trong đó có Đại tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng và Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Phó trung đoàn trưởng kiêm Trưởng Ban Tham mưu); 1 phi công cấp 2.

Để đạt phi công cấp 1, phi công phải có trình độ kỹ thuật lái, dẫn đường trong điều kiện bay 4 khí tượng: Ngày, đêm, đơn giản, phức tạp. Họ phải có tổng giờ bay tích lũy hơn 800 giờ. Được biết, các phi công cấp 1 ở Trung đoàn Không quân CAND đều có khoảng 1.000 giờ bay, riêng Đại tá Nguyễn Ngọc Trung là gần 1.500 giờ bay. Anh cũng chính là người từng trực tiếp lái trực thăng bay vào khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) tham gia cứu hộ cứu nạn vụ sạt lở đất cách đây tròn 1 năm; thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại địa bàn xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị... khi còn là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 930, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Theo Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ, Bộ tư lệnh rất vinh dự, tự hào khi được Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, giao nhiệm vụ nhưng đồng thời cũng nhận thức sâu sắc rằng, đây là yêu cầu, trách nhiệm rất cao để hoàn thành tốt nhiệm được giao. Vì vậy, xuyên suốt quá trình triển khai đặt nền móng thành lập Trung đoàn Không quân CAND, từ khi tiếp nhận chủ trương, tham mưu xây dựng các đề án, dự án, xây dựng tổ chức bộ máy, quy mô cơ cấu quân số, biên chế và đảm bảo nguồn nhân lực cho Trung đoàn, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ tư lệnh cũng như toàn thể cán bộ, chiến sĩ đều đồng lòng, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ với một nỗ lực, ý chí cao nhất.

Trong thời gian đầu triển khai, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, Bộ tư lệnh CSCĐ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện rất nhiệt huyết và thuận lợi của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và sự phối hợp, hiệp đồng của các đơn vị chuyên môn thuộc hai Bộ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Tô Lâm trao Quyết định cho các đồng chí thuộc Trung đoàn Không quân CAND. 

"Gây dựng một đơn vị mới là rất khó khăn nhưng chúng tôi hứa với đồng chí Bộ trưởng và Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, kinh nghiệm, hiệu quả để tham mưu xây dựng Trung đoàn Không quân CAND ngày càng phát triển vững mạnh, có khả năng tổ chức quản lý, khai thác và sử dụng thành thạo các phương tiện bay, làm chủ tình huống, sẵn sàng ra quân thực hiện nhiệm vụ", Trung tướng Phạm Quốc Cương bày tỏ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Trung bày tỏ xúc động: "Lúc trao quyết định, Bộ trưởng có nói: "Cố gắng lên em nhé!". Tôi cứ nhớ mãi khoảnh khắc ấy, một câu nói gần gũi, có tính khích lệ lớn lao, khơi dậy trong tôi động lực để cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ". Hơn ai hết, anh và đồng đội luôn ý thức sâu sắc rằng, được công tác, chiến đấu trong lực lượng Quân đội nhân dân hay Công an nhân dân đều là niềm vinh dự lớn lao trong cuộc đời binh nghiệp của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Quán triệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, tập thể cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn sẽ tiếp tục giữ vững những phẩm chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND, của Bộ tư lệnh CSCĐ - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và năng lực công tác. Giữ vững đoàn kết nội bộ, giữ nghiêm kỷ luật trong công tác và chiến đấu; tăng cường công tác huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay, xây dựng Trung đoàn Không quân CAND có trình độ kỹ, chiến thuật chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ theo mệnh lệnh của cấp trên...

Theo Báo Công an nhân dân Điện tử