Từ năm 2004, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh triển khai Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” dành cho đoàn viên tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí nhằm tôn vinh, lan tỏa và giới thiệu điển hình tiêu biểu trong lĩnh vực báo chí, có quá trình rèn luyện, cống hiến, có những đóng góp tích cực trong nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố. Giải thưởng được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

leftcenterrightdel
Các gương điển hình tham gia giao lưu tại lễ trao giải. 

Năm 2022, ban tổ chức giải thưởng đã nhận được 36 hồ sơ của 12 đơn vị tham gia. Hội đồng xét trao Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” đã họp và thống nhất xét trao giải thưởng cho 32 điển hình tiêu biểu. Trong đó, có 2 điển hình đạt giải thưởng lần thứ 3 và 12 điển hình đạt giải thưởng 2 lần liên tiếp. Những điển hình được tuyên dương không chỉ là những nhà báo trẻ tiêu biểu trong chuyên môn, hăng say yêu nghề mà còn là tấm gương cán bộ Đoàn, đoàn viên, đảng viên trẻ tiêu biểu. Nhiều gương đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở các cấp, đạt nhiều giải thưởng báo chí uy tín của thành phố và toàn quốc. Đồng thời, trong các điển hình được trao thưởng đợt này có 15 gương là cán bộ Đoàn, 11 gương là đảng viên.

Trong hai năm qua, các điển hình được tuyên dương đã có nhiều tác phẩm báo chí gắn với hơi thở cuộc sống, phản ánh hoạt động phong phú, đa dạng của giới trẻ TP Hồ Chí Minh, góp phần định hướng, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Trong đó, có nhiều tác phẩm góp phần tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, việc hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp”, thông tin kịp thời, toàn diện, sâu sắc các vấn đề đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố…

leftcenterrightdel
 Các gương tiêu biểu được tuyên dương tại buổi lễ.

Qua 10 lần tổ chức trao tặng, Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” đã tôn vinh 13 tập thể và 164 cá nhân tiêu biểu. Giải thưởng đã trở thành nguồn động viên tinh thần quý cho các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí để tiếp tục cống hiến với nghề, cùng gắn kết với nhịp sống sôi nổi hằng ngày của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, cũng như những hoạt động thiết thực mà tuổi trẻ thành phố đang chung tay góp sức, xây dựng.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG