Chia sẻ cảm xúc khi đến tham quan nơi này, ông Nguyễn Duy Tiến (cán bộ nghỉ hưu ở Hà Nội) bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên đoàn tham dự tour đêm tại Hoàng thành Thăng Long còn ban ngày thì tôi đã vào rất nhiều lần. Tour đêm đã đem lại cho chúng tôi nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình trải nghiệm, đoàn đã được nghe giới thiệu khá tỉ mỉ về tất cả các di tích, hiện vật và các khu trong Hoàng Thành. Qua đó đã gợi lên trong lòng du khách cảm nhận về một chốn thiêng, một di tích lịch sử nghìn năm văn hiến của thủ đô Hà Nội là kết tinh của nhiều tinh hoa giá trị lịch sử”.

Đối với du khách, “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” như một chuyến tàu đưa họ ngược về quá khứ, là cơ hội để họ thư giãn và nghỉ ngơi.

Tour đêm Hoàng thành Thăng Long không chỉ thu hút những người lớn tuổi mà còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người trung tuổi.

leftcenterrightdel
Gia đình chị Lee Jiyoung ăn mứt, thưởng trà cuối tour. Ảnh: Hà Phương. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lee Jiyoung (Hàn Quốc) đã vô cùng hào hứng khi là một du khách nước ngoài nhưng nhận được rất nhiều giá trị văn hoá, lịch sử của đất nước Việt Nam: “Tôi cảm thấy văn hóa Việt Nam có nhiều điều rất giống với Hàn Quốc”.

Chị đã tìm hiểu nhiều về lịch sử các triều đại của Việt Nam trước khi quyết định tham gia tour đêm để có thể hiểu rõ hơn trong hành trình khám phá. Đối với chị và gia đình, đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi được tặng rất nhiều món quà, được đắm chìm trong văn hoá Việt Nam xưa và ẩm thực Việt Nam cũng rất đặc biệt. Hứa hẹn rằng trong tương lai gần, chị sẽ cùng người thân và bạn bè quay trở lại một lần nữa, khi ấy chị sẽ sẵn sàng là hướng dẫn viên cho đoàn, quảng bá những nét đẹp của người Việt Nam và con người Việt Nam.

Là một người Hà Nội đã nhiều lần ghé thăm Hoàng thành Thăng Long, chị Minh Hà (giáo viên) cũng có nhiều trải nghiệm rất đặc sắc. Đối với chị, Hoàng thành Thăng Long vào ban ngày đã rất đẹp, mỗi lần tới đây chị đều cảm thấy tình yêu nước sục sôi và niềm tự hào về dân tộc mình.

Khi được trải nghiệm tour đêm, chị thấy gợi được cho chị nhiều cảm xúc hơn và nó có sự khác biệt so với tour ban ngày, nhất là khi chị được trải nghiệm hoàn chỉnh tour ban đêm như thế này. Với hoạt động dâng hương ở Núi Nùng - nơi thờ 52 vị vua đã từng sinh sống và làm việc trong Hoàng Thành đã gợi cho chị sự linh thiêng, cảm thấy có sự kết nối với quá khứ. Chị cho rằng với giá vé của tour đêm tuy đắt nhưng Ban tổ chức cũng tặng cho du khách rất nhiều món quà, chị cảm thấy mình nhận được rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nhìn chung đối với người trung tuổi, sau một ngày bộn bề công việc và những mối lo toan, tour đêm tại Hoàng thành Thăng Long có thể được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để người trung niên dành cho mình khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

Người trẻ tuổi là đối tượng tour đêm đặc biệt hướng tới và có vai trò to lớn trong việc giữ gìn giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc. Thông qua phỏng vấn, 2 học sinh chuyên Văn của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đã có những cảm nhận khác nhau. Phương Vy và Phương Linh đều cảm thấy hào hứng khi so với ban ngày, tour đêm có thêm chương trình “Giải mã” giúp các bạn chú ý hơn để có thể trả lời các câu hỏi, hoạt động này tạo hứng thú để du khách chú ý lắng nghe, hiểu được đất nước mình có bề dày lịch sử, phong phú về văn hóa qua các triều đại.

Có thể thấy rằng, thế hệ trẻ ngày nay đã và đang có xu hướng tìm về các giá trị xưa cũ của dân tộc thông qua các hoạt động nghệ thuật. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi thị hiếu của người trẻ đang đi theo đúng mục tiêu đưa giá trị văn hóa, lịch sử đến gần hơn với thế hệ trẻ, để lịch sử sẽ sống mãi và không bao giờ bị lãng quên.

Như vậy, dưới góc nhìn của các thế hệ, tour đêm Hoàng thành Thăng Long đã đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, thành công trong việc truyền tải những giá trị văn hóa, lịch sử, giáo dục sâu sắc và nhân văn.

THU UYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.