Chương trình bắt đầu bằng màn múa rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Đội tế nam thực hiện nghi thức dâng lễ tại khu vực Điện Kính Thiên. 

Chương trình dâng hương, khai xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức được tái hiện theo đúng truyền thống trong cung đình Thăng Long xưa, đó là lễ rước, dâng hương của các đội tế nam và đội tế nữ.

Ngoài ra còn nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì); Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa - Cầu Giấy); Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở - Hoàng Mai) cùng hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Lễ dâng hương, khai xuân là nghi thức được tổ chức thường niên tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

leftcenterrightdel

Khách tham quan Hoàng thành Thăng Long đang xem lại những tư liệu, hình ảnh về 12 ngày đêm oanh liệt "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không".

Được biết, chỉ trong 7 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã đón 60.000 lượt khách tham quan. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Thủ đô nói chung và Di sản Thế giới khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội nói riêng. Năm 2024, khu di sản phấn đấu đón 1 triệu khách, là điểm đến hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội với du khách trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.