Chương trình nhằm tưởng nhớ, tri ân, góp phần khắc họa chân dung nghệ thuật của 5 nhạc sĩ tiêu biểu đã có nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng và đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam gồm: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 14-5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, theo hình thức phi lợi nhuận, chú trọng đến chất lượng chuyên môn. Hội đồng nghệ thuật do TS Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; đạo diễn, NSND Lê Tiến Thọ; Thượng tá, nhạc sĩ An Hiếu, Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Nghệ An cùng các nhà chuyên môn và đại diện 5 gia đình nhạc sĩ tuyển chọn nhạc phẩm, ca sĩ.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức giới thiệu chương trình. 

Chương trình gồm 15 ca khúc, do Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ làm Tổng đạo diễn, với sự góp mặt của 12 ca sĩ: NSƯT Thanh Lam; NSƯT Phạm Phương Thảo; NSƯT Tiến Lâm; NSƯT Đức Long; ca sĩ Anh Thơ, Bùi Lê Mận; Huyền Trang; Lương Nguyệt Anh; Đỗ Tố Hoa; Vũ Thắng Lợi...

Trong chương trình, các ca sĩ thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên gồm: Bùi Lê Mận thể hiện ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”; Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc “Neo đậu bến quê”; “Em chọn lối này” do ca sĩ Đỗ Tố Hoa thể hiện; các tác phẩm của nhạc sĩ Hồng Đăng do ca sĩ Thanh Lam thể hiện gồm “Hoa sữa” và “Ký ức đêm”…

Giờ đây, các nhạc sĩ đã đi xa nhưng những ca khúc của họ vẫn mãi trường tồn. Một chương trình nghệ thuật với 15 ca khúc mới chỉ là một phần rất nhỏ trong gia tài âm nhạc đồ sộ mà các nhạc sĩ để lại nhưng là tình cảm trân trọng, sự tri ân và tôn vinh của khán giả đối với các nhạc sĩ.

Phát biểu tại buổi giới thiệu chương trình, PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh: Tên của chương trình là “Mạch nguồn ví, giặm” nói lên mạch nguồn cảm xúc, quê hương của 5 nhạc sĩ. Tuy nhiên, để chương trình thêm phong phú thì Ban tổ chức nên mở rộng ra các sáng tác ở những vùng, miền mà những nhạc sĩ này đã sáng tác chứ không chỉ gói gọn vào thể loại dân ca ví, giặm.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh cho rằng, đây là chương trình không chỉ tôn vinh những nhạc sĩ người Nghệ An mà còn để khán giả tưởng nhớ đến những nhạc sĩ đã có cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.

Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Tổng đạo diễn chương trình cho biết: Đây là chương trình kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2023) nên mang ý nghĩa rất lớn. Ban tổ chức sẽ hoàn tất các khâu từ luyện tập, tổ chức dàn dựng sân khấu…để mang đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn nhất.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN