Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ.  

Hồ Xuân Hương (1772-1822) quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm tiếng Việt; là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới. Thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam nữ. Ngày 23-11-2021, UNESCO đã chính thức thông qua Nghị quyết vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Tại buổi lễ, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Nghị quyết vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nhấn mạnh: “Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ nhà thơ tiêu biểu của châu Á. Điều đặc biệt là trong lúc sinh thời, bà đã thể hiện tư tưởng vượt qua thời đại, một nhà hoạt động vì bình đẳng giới từ những ngày đầu. Đây chính là điểm nhấn trong bối cảnh xã hội ở thế kỷ 18, 19. Vì vậy, bà chính là người đã theo đuổi những lý tưởng và ưu tiên mà sau này đã trở thành sứ mệnh của UNESCO”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hồ Xuân Hương là bậc nữ sĩ kỳ tài, là một hiện tượng đặc sắc của nền văn học trung đại Việt Nam. Thơ của bà thể hiện tư tưởng nhân văn, nhân bản, mang tính nhân loại sâu sắc, đấu tranh đòi quyền sống, quyền yêu đương, hạnh phúc cho con người, trước hết là người phụ nữ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, lễ kỷ niệm hôm nay là dịp để bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại, nhưng cũng là để tìm trong di sản của bà những kinh nghiệm và bài học quý báu cho sự phát triển của địa phương, đất nước trong tương lai; tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa-lịch sử dân tộc, học hỏi từ những di sản văn hóa của các bậc tiền nhân và cũng là thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị văn hóa toàn quốc do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì vào tháng 11-2021 vừa qua.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng, giá trị nghệ thuật các trước tác của Hồ Xuân Hương, nghiên cứu sâu hơn nữa thân thế và sự nghiệp của bà, tiếp tục giới thiệu, quảng bá những tác phẩm của "bà chúa thơ Nôm" đến rộng rãi công chúng trong và ngoài nước, phát huy giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới, chú trọng ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm, sáng tác văn hóa-nghệ thuật, thực hiện số hóa di sản liên quan đến con người và sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng ghi nhận và cảm ơn UNESCO đã thông qua nghị quyết và cùng tổ chức tôn vinh Danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương. Đây là niềm vinh dự, tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Việc UNESCO tôn vinh những giá trị và ý nghĩa nhân văn cao đẹp, trường tồn trong tư tưởng, nhân cách Hồ Xuân Hương cũng chính là tôn vinh nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ, nhân văn, bác ái của con người Việt Nam. Điều này thêm lần nữa khẳng định những giá trị tốt đẹp trong cốt cách con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam đã và đang hòa chung dòng chảy văn hóa nhân loại.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại lễ vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh: TTXVN 

* Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An); dâng hương tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Hồ Tùng Mậu và Anh hùng LLVT nhân dân Cù Chính Lan, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con nhân dân, các đồng chí lão thành, các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình khó khăn và trao quà tặng 30 gia đình chính sách, người có công; trao 30 ngôi nhà tình nghĩa tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu; tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Đôi.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã về Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hoa, dâng hương tại đền Chung Sơn-đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Tin, ảnh: HOA LÊ