Tác phẩm dự thi thể hiện một số nội dung sau: Ca ngợi, làm nổi bật ý nghĩa cũng như vai trò, sứ mệnh quan trọng của nghề báo, người làm báo và nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm dự thi thuộc ba thể loại: Ca khúc, thơ, kịch ngắn. Các tác phẩm sẽ được Hội đồng thẩm định của từng thể loại chấm chọn qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo để xét giải dựa trên cơ cấu giải thưởng đã công bố.

leftcenterrightdel
Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức phát biểu tại lễ phát động.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Cuộc vận động sáng tác này là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang cùng những đóng góp quan trọng, to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những cống hiến của người làm báo. Thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật tham dự, góp phần tái hiện và lan tỏa hình ảnh những người làm báo và nghề báo; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người làm báo đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước; bồi đắp, giáo dục niềm tự hào, lòng yêu nghề, quyết tâm phấn đấu trở thành những người làm báo chân chính, góp phần vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước”.

leftcenterrightdel
Biểu diễn văn nghệ tại buổi phát động.

Sẽ có 30 giải thưởng được trao cho 3 thể loại, trong đó mỗi thể loại có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Ngoài ra, các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được giới thiệu và đăng tải trên Tạp chí Người Hà Nội ngay sau khi có kết quả chấm chung khảo.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày phát động đến hết ngày 17-5-2025 tại tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua địa chỉ email vdst.nghebao@gmail.com.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2025).

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên