“Tôi nhớ, tại Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá về hoạt động và kết quả của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất hồi tháng 2-2023, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát biểu: “Tôi xem, thấy đồng chí Đại úy, phóng viên kênh QPVN đi cùng đoàn đưa tin rất tốt”. Chúng tôi rất xúc động trước lời động viên như vậy của thủ trưởng Bộ Quốc phòng”, Trung tá Lê Quang Huy, Trưởng phòng Thời sự Truyền hình, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Phóng viên Phòng Thời sự Truyền hình tác nghiệp tại Nam Sudan tháng 10-2022. Ảnh do Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội cung cấp

Với thời lượng 40 phút, kết cấu của bản tin Thời sự Quốc phòng được chia làm 3 phần: Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các hoạt động quân sự-quốc phòng trong toàn quân, toàn quốc; các vấn đề tiêu điểm kinh tế-xã hội và tin tức quốc tế. Trong đó, tin, phóng sự về hoạt động quân sự-quốc phòng được ưu tiên khai thác đậm nét, toàn diện, với nhiều góc nhìn đa dạng, sinh động, gần gũi. Các vấn đề kinh tế-xã hội, quốc tế cũng được khai thác dưới góc nhìn, tác động tới quốc phòng, an ninh, tạo sức hút đối với người xem.

Điểm nhấn của bản tin là các “câu chuyện chính”. Đó là những chùm tin, bài được tổ chức sản xuất công phu, kết nối chặt chẽ, có tính bình luận cao, hình thức thể hiện sáng tạo, với nội dung là những vấn đề nóng, tiêu điểm trong dòng thời sự chủ lưu, thể hiện rõ quan điểm, góc nhìn của kênh QPVN. Hàng nghìn tin, bài chất lượng, vừa “nóng” về tính thời sự, vừa “sắc sảo” trong phân tích, lập luận.

Trong 10 năm qua, chất lượng của bản tin Thời sự Quốc phòng ngày càng được nâng lên nhờ đáp ứng được các tiêu chí như tốc độ đưa tin nhanh chóng, kịp thời, đúng định hướng, không để xảy ra sai sót và có hình thức thể hiện ngày càng sinh động. Tính chuyên nghiệp thể hiện qua quy trình làm việc khoa học, khai thác tối đa hiệu quả của tòa soạn điện tử từ khâu quản lý, điều hành, phân công nhiệm vụ, tác nghiệp tại thực địa tới khâu biên tập, duyệt, tổ chức lên sóng trực tiếp. Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội là đơn vị đang chuyển đổi số mạnh mẽ, ứng dụng nhiều công nghệ truyền hình hiện đại vào sản xuất đã giúp các phóng viên thời sự tác nghiệp trong mọi điều kiện, hoàn cảnh thời tiết, địa hình, những tình huống khẩn cấp, những sự kiện có tính quốc tế và đa quốc gia. Nhờ đó, bản tin Thời sự Quốc phòng đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ tuyên truyền và thị hiếu, nhu cầu thông tin của khán giả.

Làm nên thương hiệu "Thời sự Quốc phòng" không thể không nhắc đến đội ngũ cộng tác viên tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, được ví là “cánh tay nối dài” của kênh QPVN. Đây chính là lực lượng cung cấp thông tin nóng hổi từ cơ sở, làm nên sự đa dạng, phong phú, đa chiều của bản tin. Nhiều cộng tác viên có tay nghề cao không thua kém những người làm báo hình chuyên nghiệp.

Hiện nay, Phòng Thời sự Truyền hình tích cực phối hợp với các phòng, ban chuyên môn khác, đưa tin tức, những video ngắn đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, phục vụ xu hướng nắm bắt tin tức mới của khán giả. Nhờ vậy, dù ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị di động là khán giả cũng có thể tiếp cận nhanh chóng với những hình ảnh, thông tin tươi nóng.  

HÀM ĐAN