Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, để đạt được lợi ích quốc gia, nâng cao tầm ảnh hưởng, vị thế, uy tín trên trường quốc tế, việc tăng cường phát huy sức mạnh mềm thông qua hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chính trị-xã hội và chính sách đối ngoại đang được nhiều quốc gia theo đuổi.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều phương thức truyền thông mới như truyền thông internet, mạng xã hội, sức mạnh mềm càng có thêm nhiều không gian, môi trường và công cụ để triển khai, lan tỏa. Các phương tiện truyền thông hiện đại trở thành những công cụ có sức mạnh to lớn với khả năng truyền tải thông tin gần như tức thời, tính tương tác cao, phạm vi lan tỏa rộng, mức độ ảnh hưởng sâu sắc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc.
 
leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo. 

Đồng chí Lê Hải Bình cho rằng hội thảo lần này là cơ hội để các đại biểu Australia nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung hiểu hơn về những nỗ lực của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để xây dựng giá trị, bản sắc, thương hiệu quốc gia cũng như đóng góp cho cộng đồng quốc tế. Đồng thời, đây là cơ hội để kết nối, chia sẻ về những vấn đề chung mà hai bên cùng quan tâm....

leftcenterrightdel
 Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski tại hội thảo.

Về phần mình, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sức mạnh mềm đối với sự phát triển của đất nước, đồng thời cho rằng hội thảo lần này là dịp để các đại biểu Australia và Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về tăng cường sức mạnh mềm trên nền tảng truyền thông hiện đại.

leftcenterrightdel
 PGS, TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu đề dẫn tại hội thảo.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Quế Lâm, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày tham luận tại hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo đã nghe báo cáo đề dẫn “Sự trỗi dậy của sức mạnh mềm trong kỷ nguyên số” cũng như các báo cáo tham luận về chính sách quốc gia của Việt Nam và Australia về tăng cường sức mạnh mềm, xây dựng thương hiệu quốc gia trong bối cảnh bùng nổ các phương tiện truyền thông mới; sáng kiến xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quảng bá hình ảnh Việt Nam trên không gian số…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh chung.

Tại hội thảo, các báo cáo viên và đại biểu cũng có cơ hội trao đổi, thảo luận về các chủ đề: Vai trò của truyền thông quốc tế trong việc tăng cường sức mạnh mềm quốc gia, ngoại giao số hướng đến xây dựng một thế giới bền vững, hiệu quả và sự đổi mới phương thức triển khai của chính sách ngoại giao công chúng.

Tin, ảnh: THÙY LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.