Có thể xem “Những bức thư ôm lấy bạn” là cuộc trò chuyện thủ thỉ tâm tình của tác giả với người đọc xoay quanh chủ đề gia đình, về những quan hệ tình cảm của cha mẹ và con cái. Đinh Hoàng Anh viết bằng chính những gì chị trải nghiệm, nghiền ngẫm và nghĩ suy trong nhiều tháng năm và bằng cả những câu chuyện cụ thể, có thật mà chị quan sát được trong đời sống hằng ngày.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn sách. 

Cuốn sách được chia làm 3 phần lớn. Phần một mang tên “Những lời nhắn gửi từ dòng đời” gồm 24 bài viết, mỗi bài viết được tác giả coi như một bức thư. Phần hai mang tên “Trăn trở của các thế hệ”, cũng gồm 24 bài viết, được đánh dấu là 24 bức thư tiếp theo của cuốn sách. Phần ba cũng là phần cuối mang tên “Những đóa hoa bình dị”, gồm 39 bài viết.

Đối với Đinh Hoàng Anh, vẻ đẹp tự nhiên của đời sống là điều quan trọng nhất, thiêng liêng nhất, đáng ngưỡng mộ nhất. Chị quan niệm mỗi đứa trẻ đều có vẻ đẹp riêng, không nên so sánh đứa này với đứa kia mà nên để chúng phát triển một cách tự nhiên, cha mẹ không nên định hướng hay áp chế theo kiểu độc đoán bất cứ một điều gì cho đứa trẻ, từ lúc ấu thơ cho đến mỗi bước đường sau này, từ chuyện học hành, khởi nghiệp hay lựa chọn yêu đương và hôn nhân. Cũng theo tác giả, mỗi chúng ta chỉ thực sự có được sự thanh thản khi biết chấp nhận những lựa chọn mang tính cá nhân của con cái, chấp nhận những gì phải đến như một điều tất yếu, khi một ngày con cái rời xa vòng tay của cha mẹ.

Những bài viết của Đinh Hoàng Anh tuy bày tỏ những quan niệm mang tính lý trí rất cao về đời sống nhưng lại được chị viết bằng một văn phong mềm mại, giàu hình ảnh, giàu tính hình tượng và thường xuyên sử dụng những ẩn dụ. Bản thân tác giả là một tiến sĩ toán học nên mỗi bài viết vừa có vẻ đẹp khúc chiết, sáng rõ của tư duy lại vừa nồng nàn cảm xúc. Chỉ cần đọc tên của các bài viết trong phần một, độc giả cũng có thể cảm nhận được những vẻ đẹp gợi cảm và nên thơ của ngôn từ: “Bông hoa duy nhất”, “Chạm tay vào bầu trời”, “Vết thương của mùa xuân”, “Cánh chim trong trời xanh”, “Tan đi những đám mây”...

Ở phần hai của cuốn sách, tác giả đưa ra nhiều luận điểm, suy nghĩ khá mới mẻ, khiến chúng ta phải nghĩ lại về một số câu chuyện được mặc nhiên thừa nhận từ trước đến nay. Sự khác biệt giữa các thế hệ là điều khá rõ ràng và mỗi chúng ta buộc phải chấp nhận. Trong nhiều trường hợp, hãy biết học cách đợi chờ và tin tưởng ở con mình.

Trong phần ba, tác giả mang đến cho người đọc nhiều câu chuyện cụ thể, sống động mà chị từng chứng kiến, từng nghe thấy, nhìn thấy. Những câu chuyện ấy diễn ra xung quanh chị hoặc có khi thuộc về chính gia đình bé nhỏ của chị. Nhiều bài viết trong phần cuối này có phẩm chất như một truyện ngắn hấp dẫn, có cốt truyện, có cao trào, có những phân tích tâm lý nhân vật rất tinh tế, chẳng hạn như bài “Những mặt trời thơ ấu”. Tác giả nhấn mạnh rằng, cảm xúc tự nhiên của mỗi con người cũng là một vẻ đẹp quan trọng và thiêng liêng, có những cảm xúc của trẻ thơ nếu gặp phải những đối xử thô bạo sẽ mãi mãi không bao giờ lấy lại được nữa. Có nhiều tình huống được Đinh Hoàng Anh đưa ra rất bất ngờ, gợi cho mỗi người đọc sẽ có một cách lý giải và phân tích cho riêng mình.

Tuy có những điểm chưa thật sự đồng tình với tác giả song tôi tin Đinh Hoàng Anh đã viết cuốn sách này bằng tất cả niềm tin yêu trong lành với cuộc đời, bằng niềm tin về thiên lương, phẩm tính tốt đẹp trong mỗi đứa trẻ từ khi bắt đầu được sinh ra. Đúng như chị đã tâm sự trong những dòng cuối cùng khép lại cuốn sách này: “Chỉ cần ta đừng quên đôi lúc soi mình vào trong những tấm gương mà tạo hóa đã gửi đến một cách thân ái và hào phóng, đó là những đôi mắt trẻ thơ, lung linh như những thiên đường”.

Tiến sĩ ĐỖ ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.