Lựa chọn con đường làm nghề không dễ dàng, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á theo đuổi nhiều đề tài khó, với mong muốn tạo ra không chỉ các tác phẩm truyền cảm hứng về giá trị của cái đẹp mà còn như một nhân chứng lịch sử, ghi lại những khoảnh khắc nhân văn trong cuộc sống. Đến nay, anh đã sở hữu 18 đầu sách ảnh và 19 cuộc triển lãm ảnh cá nhân, cùng nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Trong chặng đường sáng tác, Nguyễn Á thường hướng ống kính của mình đến những mảnh đời cơ nhỡ, khó khăn nơi vùng sâu, xa xôi, hẻo lánh và quan tâm đến những phận đời yếu đuối, mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Không dừng lại ở đó, ống kính của anh còn ghi lại nhiều sự kiện lớn được dư luận quan tâm như những khoảnh khắc sinh tử của con người trong đại dịch Covid-19; sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan... Điều đáng quý hơn, gần như tất cả những cuộc hành trình tới nhiều vùng đất còn gian khó ấy là do anh tự nguyện dấn thân.

leftcenterrightdel

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sinh ra và lớn lên trong một gia đình luôn đầy ắp tình yêu thương. Anh được cha mẹ rèn dạy thành người có ý chí, nghị lực, luôn mang trong mình tình thương với mọi người xung quanh. Tập sách ảnh đầu tay “Họ đã sống như thế” của anh bắt nguồn từ tình yêu nghề say đắm và tấm lòng nhân hậu.

Nguyễn Á đã tìm đến những con người khiếm khuyết trên thân thể nhưng lại có nghị lực sống mạnh mẽ. Nhiều nhân vật của anh không thấy được ánh sáng, không biết đến màu sắc... nhưng vẫn sống lạc quan, thậm chí có người còn vẽ tranh hay sáng tác nhạc...

Chính những con người có ý chí kiên cường đó là nguồn cảm hứng để Nguyễn Á thông qua lăng kính máy ảnh truyền tải những thông điệp tích cực, tốt đẹp tới cộng đồng. Đó cũng là những nhân vật để anh thực hiện cuốn sách ảnh kể về 100 câu chuyện thấm đẫm niềm tin yêu vào cuộc sống. Nhờ tập sách ảnh đầu tay này, anh đã vinh dự giành Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022.

leftcenterrightdel
 Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á  (sơ mi đen, cầm hoa) và các nhân vật khuyết tật trong cuốn sách ảnh "Họ đã sống như thế". 

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm, một nhân vật trong sách ảnh “Họ đã sống như thế” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân: “Những buổi triển lãm và sách ảnh của anh Nguyễn Á từ trước đến nay đều mang tính nhân văn sâu sắc. Tôi rất vinh dự vì nhiều lần được làm việc với anh. Tôi thấy ở anh hội tụ đủ tâm-tầm-tài. Khi tác nghiệp, những kỹ năng, cách giao tiếp, hay khi tiếp xúc với nhân vật có hoàn cảnh khó khăn như tôi, anh thể hiện một tình cảm rất chân thật, tự nhiên. Đó cũng là lý do mà nhân vật dễ trải lòng, chia sẻ nỗi niềm của bản thân. Đặc biệt, các tác phẩm của anh thường chứa đựng nội tâm sâu sắc. Nó cho thấy sự tỉ mỉ trong lao động nghệ thuật và tấm lòng yêu thương rất lớn với nhân vật. Đó cũng là một trong nhiều lý do góp phần tạo nên thành công cho các sách ảnh và triển lãm của Nguyễn Á”.

THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.