Thông qua chương trình, Ban tổ chức giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới bằng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua đó, du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc; góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu Năm mới 2024.

leftcenterrightdel
 Hoạt động của đồng bào tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: BTC

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái…). Ngoài ra, Ban tổ chức huy động thêm 45 đồng bào các dân tộc cùng tham gia.

Hoạt động điểm nhấn là sự kiện “Chợ phiên - Chào Năm mới 2024”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao cùng vui gặp gỡ, nhìn lại một năm đã qua và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2024 với chủ đề Phiên chợ vùng cao ngày Tết. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật … 

Trong chương trình sẽ giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian múa Khèn dân tộc Mông, có sự tham gia của 13 nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Các nghệ nhân giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bằng nghệ thuật trình diễn các tiết mục đặc sắc múa khèn đơn, khèn đôi; giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn tới đồng bào và du khách; giúp mọi người có thể trải nghiệm về tiếng khèn của đồng bào dân tộc Mông, hòa cùng không khí ngày hội non sông.

Trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng, giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần trong những ngày đầu Năm mới sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách.

Chương trình dân ca dân vũ “Phiên chợ ngày xuân” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc gồm các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương, bản sắc dân tộc vùng, miền Chào Xuân 2024 của dân tộc Mông, Dao, Nùng và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Trong chương trình “Chợ phiên - Chào Năm mới 2024” còn có nhiều hoạt động như: Tái hiện lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao; thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng Năm mới"; tái hiện Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc tỉnh Sơn La...

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.