Đây là một trong những sân khấu đẹp nhất và đặc biệt nhất mà tôi từng được đứng. Sân khấu ấy chỉ có 4 chiếc đèn và hàng trăm ngọn đèn từ các căn hộ chung cư trong khu vực cách ly của bệnh viện dã chiến”, hoa hậu H’Hen Niê xúc động khi kể lại những khoảnh khắc cùng đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh biểu diễn tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP Thủ Đức.

Hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn phiêu cùng kèn saxophone, hay các tiết mục biểu diễn của hơn 100 nghệ sĩ khác trong sân bệnh viện dã chiến, khu cách ly thời gian qua đã là hình ảnh gây xúc động với nhiều người. Không chỉ trong đợt dịch này mà ở những đợt dịch trước, ngoài biểu diễn trên truyền hình thì hầu hết nghệ sĩ thể hiện trách nhiệm công dân của mình bằng việc tự phát hành các MV ca nhạc; nhiều nghệ sĩ kết nối với nhau để thực hiện các dự án nghệ thuật để phát hành trên mạng YouTube hay livestream trên Facebook...

leftcenterrightdel
 Tranh của họa sĩ Trần Văn Mạnh vẽ hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi kèn saxophone trên sân bệnh viện dã chiến.

Là nghệ sĩ từng biểu diễn suốt 40 năm, không đếm xuể những sân khấu lớn, nhỏ, hoành tráng của Việt Nam và quốc tế, nhưng với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thì việc biểu diễn ở sân bệnh viện dã chiến đã đem lại cho anh một cảm xúc lâng lâng khó tả. Như lời anh nói, đó là những cảm xúc vô cùng mạnh mẽ trước một không gian, những khán giả và thời điểm quá đặc biệt trong sự nghiệp của mình. Có điều đáng tiếc, sau buổi biểu diễn đó, khi đang thực hiện dang dở Chương trình “Nối vòng tay lớn”-chương trình ca nhạc trực tuyến cổ vũ tinh thần chống dịch, do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cùng Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Quỹ Trịnh Công Sơn phối hợp tổ chức, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn không may bị đột quỵ. Theo dự kiến ban đầu, anh sẽ đứng trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh, thổi saxophone bài “Huyền thoại mẹ” để tri ân những người mẹ làm ngành y. Khi hay tin anh bệnh nặng, rất nhiều nghệ sĩ trong nước, quốc tế và người hâm mộ đã gửi lời thăm hỏi, động viên nghệ sĩ và gia đình anh. Thật may mắn sau thời gian điều trị tích cực tại Bệnh viện Quân y 175, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã vượt qua cơn nguy kịch và đang hồi phục trở lại trong niềm vui của người hâm mộ.

Khâm phục trước hình ảnh các nghệ sĩ: Phương Thanh, Quỳnh Hoa, Ái Phương, hoa hậu H’Hen Niê... biểu diễn trong bệnh viện dã chiến, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh rất xúc động khi ngắm nhìn màn biểu diễn saxophone điêu luyện của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn với tác phẩm “Về quê”. Chính vì thế, khi được Ban tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “San sẻ yêu thương-Vượt qua đại dịch” mời tham gia cùng NSƯT Xuân Bắc dẫn chương trình tối 1-9 vừa qua, Đỗ Mỹ Linh đã hào hứng nhận lời. “Những sân khấu của nghệ thuật tuồng với trích đoạn “Ông già cõng vợ đi xem hội”, hay tiết mục hát chèo, diễn xiếc, múa “Mùa đom đóm” của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam... được bài trí tối giản, có khi chỉ là bên cây đàn piano trong ngôi nhà riêng của nghệ sĩ nhưng chắc chắn những hình ảnh đó đã đi vào lòng đông đảo công chúng”, Mỹ Linh cho hay. Cũng trong chương trình này, thêm một lần nữa đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh cùng các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Bình Chánh số 1, TP Hồ Chí Minh trong bộ đồng phục bảo hộ kín mít, nhưng sang sảng ngân lên những lời non sông hào hùng của bản “Quốc ca” thiêng liêng, gây xúc động cho khán giả cả nước.

Có thể nói những lúc dịch bệnh đang hoành hành ở khắp mọi nơi thì chỉ cần một hình ảnh, một khoảnh khắc đẹp của nghệ sĩ trong những màn biểu diễn nghệ thuật đã là “liều thuốc tinh thần” vô giá, để không chỉ đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân Covid-19 mà còn cho tất cả mọi người xích lại gần nhau hơn, cảm thấy ấm lòng hơn. Trong lịch sử đã chứng minh, càng những lúc khó khăn, hoạn nạn thì tinh thần của người Việt lại trỗi dậy và kết thành sức mạnh to lớn mà không kẻ thù nào có thể ngăn nổi. Những nghệ sĩ, dù biểu diễn trên sân khấu lớn hay nhỏ, đông đảo hay một mình thì cùng với những tác phẩm nghệ thuật và nhiệt huyết cống hiến, họ đang góp thêm nguồn năng lượng tích cực, để lại dấu ấn và cổ vũ tinh thần công chúng vượt qua đại dịch.

CHÂU XUYÊN