Đi Sa Pa mùa này, du khách có cơ hội hòa mình vào những lễ hội nhộn nhịp mang sắc màu văn hóa vùng cao. Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: “Ngay từ đầu năm, thị xã Sa Pa đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, chương trình đa dạng, phong phú để du khách đến Sa Pa có điểm đến thư giãn, vãng cảnh”. Sa Pa tổ chức Lễ hội Khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời 2023... với nhiều hoạt động đặc sắc kéo dài đến tháng 2 âm lịch.

leftcenterrightdel

Biểu diễn múa khèn tại Lễ hội Khèn hoa ở Sa Pa (Lào Cai). 

Trong Hội xuân mở cổng trời, du khách có thể tham quan khu chợ Tây Bắc nhộn nhịp với đủ loại sản vật vùng cao. Những sạp hàng đầy ắp đồ thủ công mỹ nghệ của đồng bào vùng cao, không gian thơm lừng mùi thịt gác bếp, rượu ngô nếp mới nấu... Đặc biệt, không ai có thể bỏ qua không gian trò chơi dân gian vang rộn tiếng cười, tiếng hò reo khi nhiều nam thanh nữ tú bịt mắt rượt đuổi theo những chú dê hay thử sức leo cột mỡ cao tới 5m.

Điểm nhấn trong Lễ hội Khèn hoa năm nay là phần thi tài múa khèn của 9 đội khèn trên địa bàn thị xã Sa Pa ở nhiều độ tuổi, góp phần làm sống lại một nét đẹp văn hóa đang đứng trước nguy cơ mai một của vùng đất. Trong các ngày cuối tuần, nhiều đội khèn từ Lai Châu, Hà Giang... với tiếng khèn réo rắt, điệu múa dập dìu như mời gọi bước chân du khách đắm mình trong suối tràn văn hóa vùng cao. Anh Giàng A Chính, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, chia sẻ: “Múa khèn là nét đẹp truyền thống của người Mông nên từ nhỏ chúng tôi đã biết múa khèn và tôi rất tự hào với điệu múa của dân tộc mình. Trước kia, tiếng khèn đầu xuân như lời mời gọi du xuân, tỏ lòng với người mình thương và ngày nay, điệu khèn dường như chỉ còn xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng, trong đám cưới, đám tang. Hôm nay, được khu du lịch và thị xã mời về đây thi tài, trình diễn là điều tôi tự hào nhất từ trước đến nay, chúng tôi sẽ góp phần lan tỏa văn hóa truyền thống một cách rộng rãi hơn”.

Ngoài ra, vào các buổi sáng hằng ngày, tại sân khấu Lễ hội Khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời có những tiết mục biểu diễn đặc sắc của các đoàn nghệ thuật tỉnh Lào Cai như múa thiền, múa khèn, điệu nhảy truyền thống của người Dao trong Tết nhảy hay múa lân, sư, rồng.

Không chỉ hòa mình vào lễ hội, du khách đến Sa Pa còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngàn hoa xuân khoe sắc rực rỡ. Khác với vẻ trầm mặc, có chút buồn vào mùa đông, Sa Pa vào mùa xuân bừng lên rạng rỡ và căng tràn sức sống. Sau thời gian ẩn mình trong những thân cành khẳng khiu, xuân tới khiến núi rừng bừng tỉnh với muôn ngàn sắc hoa. Hoa đào hồng thắm, hoa mận, hoa mơ trắng tinh khôi, lác đác đỗ quyên nở điểm xuyết bên những vạt rừng. Đặc biệt, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend là cả một thung lũng hoa đang khoe sắc với đào, tulip, sen đá... đua nhau khoe sắc. Khu du lịch là nơi quy tụ nhiều giống hoa đào bậc nhất Sa Pa, với khoảng 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya, 200 gốc hoa đào rừng. Đặc biệt, mỗi loài hoa đào ở Fansipan sẽ có thời gian nở khác nhau, du khách sẽ còn có cơ hội đắm mình trong vẻ đẹp của “nàng thơ” Tây Bắc tới hết tháng 3.

Bài và ảnh: HOÀNG CHÂU