Cây mận mọc trên những rẻo cao vùng Tây Bắc và làm bạn với người Tày, người Mông, người Dao… từ bao đời nay. Nhắc đến Tây Bắc những ngày tháng chạp, không thể không nhắc tới loài hoa báo hiệu sắc xuân về.

Rong ruổi trên cung đường Tây Bắc từ cửa ngõ vùng Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải (Yên Bái) cho đến những vùng biên cương xa xôi như Tam Đường, Phong Thổ (Lai Châu), Bắc Hà, Si Mai Cai, Y Tý (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình)… đều có sự hiện diện của sắc trắng hoa mận.

leftcenterrightdel
Hoa mận bừng nở gọi mùa xuân biên cương. 

Những ngày đông giá rét, những rừng mận già trên núi cao, dưới thung lũng, bên ven suối, thân rêu phong cổ kính, cây cành khẳng khiu như khắc khổ chịu những đợt rét đến thấu da thịt và những cơn mưa dầm dề tưởng như không dứt.

Thế mà khi chạm vào tháng chạp, cả rừng mận như trào dâng sức sống, sức sinh sôi và bắt đầu cho hành trình của bài ca giống loài. Đó là thời gian mận trổ hoa, loài hoa quen thuộc và được người vùng cao Tây Bắc đón đợi, loài hoa gọi mùa xuân về.

Từ những thân cành, mận nhu nhú ra những mầm nụ nhỏ xinh xắn. Chỉ vài ngày sau, những nụ hoa bung nở thành những cánh hoa trắng mỏng manh. Sắc trắng tựa như theo làn gió và ánh nắng mùa xuân mà lan tràn khắp núi rừng. Những gốc mận già xù xì như cựa mình, choàng dậy, bừng thức sau những tháng ngày ngủ đông mê mải.

Màu trắng hoa mận như chuyển động vô cùng tinh tế. Nó như choàng lên cả khu rừng chiếc áo choàng mùa xuân mỏng manh, mang sắc trắng tinh khôi đầy quyến rũ.

Núi rừng Tây Bắc bừng sáng mùa hoa mận. Trên triền núi, ven suối, dưới thung lũng tràn ngập sắc trắng hoa mận. Đứng trên cao mà ngắm nhìn những rừng hoa mận, con người có cảm giác như choáng ngợp trước vẻ đẹp tinh khiết, bồng bềnh tựa như hư ảo của sắc trắng.

Có người còn gọi những vùng đất có nhiều rừng mận là cao nguyên trắng bởi mỗi khi hoa mận nở, cả cao nguyên bừng lên sắc trắng, cất lên lời gọi mùa xuân ấm áp trở về, xua tan giá lạnh.

Bên những căn nhà sàn, nhà trình tường, những cây mận trổ hoa khắp thân cành, thân cây tựa vào mái nhà như làm đẹp thêm cho ngôi nhà, như làm mềm và nên thơ cho những bờ rào đá uốn lượn, vững chãi. Mùa hoa mận về, bếp lửa bập bùng, những cụ già cười nheo mắt trong giá lạnh, bọn trẻ đùa vui quanh gốc mận già, những cánh hoa mận rơi trắng gốc như bức họa.

Dưới thung lũng mùa hoa mận, những cô sơn nữ trong sặc sỡ thổ cẩm, lưng đeo gùi ngược núi để hái măng rừng. Những chú ngựa nhởn nhơ gặm cỏ non trong sương sớm, bờm và mũi dính đầy cánh hoa. Có những lúc, cả người, cả ngựa chìm trong sắc trắng của rừng mận. Chỉ nghe vang đâu đây tiếng hát gọi bạn như tiếng gọi mùa xuân.

leftcenterrightdel
Hoa mận tô điểm cho những ngôi nhà ở vùng cao Tây Bắc. 

Mùa hoa mận về, miền biên cương như bừng lên sắc màu quen thuộc của mùa xuân. Những đồn biên phòng ở lưng chừng núi điểm tô những cành mận trắng, sắc xanh màu áo bộ đội như hòa vào màu trắng hoa mận trong mỗi chuyến tuần tra biên giới.

Có những người dù ở xa xôi đến đâu, mùa hoa mận nở cũng lặn lội lên Tây Bắc để chiêm ngưỡng, trải nghiệm. Lòng người yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp tinh khôi nơi núi rừng và không quên ghi lại những khoảnh khắc kỳ diệu về loài hoa của núi rừng, của con người nơi đây.

Hoa mận mang đến cho xứ sở Tây Bắc một sắc màu trắng trong, kỳ thú. Hoa mận cất tiếng gọi mùa xuân trở về. Hoa mận cho tâm hồn con người cảm nhận về thiên nhiên, đất nước nơi biên cương tươi đẹp và thanh bình.  

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG